Hướng dẫn các bước chuẩn bị đám cưới từ A- Z

Đám cưới là một sự kiện quan trọng không chỉ với cô dâu và chú rể mà còn cả hai gia đình. Ai cũng muốn có một ngày trọng đại hoàn hảo, đầy ấm áp và đáng nhớ nhất. Tuy nhiên, chuẩn bị cho một đám cưới tuyệt vời đòi hỏi nhiều công sức và cẩn trọng trong các bước chuẩn bị đám cưới. Nếu không biết cách sắp xếp và tổ chức thì bạn sẽ dễ dàng bị áp lực và căng thẳng. Hãy chuẩn bị giấy viết và hãy đọc bài viết dưới đây Tài Lộc Wedding để có thể tổ chức một đám cưới hoàn hảo.

Hướng dẫn chuẩn bị đám cưới từ A – Z

Dưới đây là các bước chuẩn bị đám cưới mà bạn không thể bỏ qua

Sửa sang nhà cửa, sắm sửa đồ đạc phòng riêng

Việc sửa sang, tân trang ngôi nhà và phòng riêng luôn là ưu tiên hàng đầu của những người chuẩn bị kết hôn. Thường thì, phía gia đình của chú rể sẽ chú trọng hơn đến việc này, bởi vì việc kết hôn của con trai thường được coi là sự kiện trọng đại. Đối với các cặp đôi có kế hoạch cưới trong vòng 2-3 tháng, việc sửa sang và mua sắm đồ đạc cho ngôi nhà và phòng riêng sẽ không gây áp lực quá lớn. Các đồ dùng cần thiết như tủ quần áo, bàn trang điểm, giường và chăn ga có thể được chuẩn bị từ trước để tránh việc đến gần ngày cưới mà chưa có đủ đồ.

Nếu bạn là một người trẻ tự lập và chưa có chỗ ở riêng, việc đầu tiên cần làm là tìm một căn phòng phù hợp cho gia đình mới. Việc bắt đầu tìm kiếm sớm sẽ giúp bạn có đủ thời gian để chuẩn bị các đồ dùng cần thiết và tránh tình trạng cuối cùng phải vội vàng mua sắm vào những ngày cuối cùng.

Sửa sang nhà cửa, sắm sửa đồ đạc phòng riêng
Sửa sang nhà cửa, sắm sửa đồ đạc phòng riêng

Gặp mặt hai gia đình

Gặp gỡ hai gia đình là bước quan trọng nhất trước khi đám cưới được tiến hành. Dù hai người yêu nhau bao lâu, có quen biết gia đình của nhau hay không, việc quyết định kết hôn vẫn cần phải được sự đồng ý và chấp thuận của hai gia đình.

Cuộc gặp gỡ này sẽ diễn ra giữa gia đình của chú rể và gia đình của cô dâu, và mục đích chính là để thảo luận về việc kết hôn của hai người. Hai gia đình sẽ cùng nhau bàn bạc và đưa ra quyết định cuối cùng về mọi chuyện, với sự hài lòng và đồng thuận của cả hai bên.

Gặp mặt hai gia đình
Gặp mặt hai gia đình

Đi xem ngày cưới

Theo truyền thống, việc chuẩn bị cho đám cưới chính thức sẽ là trách nhiệm của gia đình của cô dâu, bởi vì có quan niệm rằng “lấy vợ xem tuổi đàn bà, xây nhà xem tuổi đàn ông”.

Sau khi đã chọn được ngày tốt nhất, gia đình của cô dâu sẽ thông báo cho gia đình của chú rể về các chi tiết và thời gian quan trọng để tổ chức đám cưới. Sau khi đã thống nhất xong, các bước chuẩn bị cho đám cưới chính thức sẽ được bắt đầu.

Đi xem ngày cưới
Đi xem ngày cưới

Chi phí cho đám cưới 

Việc chi phí cho đám cưới sẽ được chia thành hai phần. Phần đầu tiên sẽ tập trung vào gia đình của cả hai bên, bao gồm số lượng khách mời, quy mô đám cưới, thực đơn, địa điểm tổ chức, cũng như các khoản tiền khác. Phần thứ hai sẽ là các chi phí do cô dâu và chú rể tự lo, bao gồm chi phí chụp ảnh cưới, thuê váy cưới, trang trí tiệc cưới, phù dâu phù rể, v.v. Để tránh những vấn đề phát sinh bất ngờ, các bạn nên lên kế hoạch chi tiết và cẩn thận để tránh phát sinh chi phí không đáng có.

Chi phí cho đám cưới 
Chi phí cho đám cưới

Địa điểm tổ chức đám cưới 

Việc lựa chọn địa điểm tổ chức đám cưới là một trong những vấn đề quan trọng nhất đối với các cặp đôi và gia đình. Quyết định này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm quy mô đám cưới, số lượng khách mời, điều kiện kinh tế của gia đình, vị trí của địa điểm tổ chức đám cưới và sự lựa chọn giữa tổ chức riêng hay chung một địa điểm, một ngày. Các cặp đôi nên cân nhắc và lên kế hoạch chi tiết để đảm bảo sự thuận tiện và hài lòng cho cả hai gia đình.

Địa điểm tổ chức đám cưới 
Địa điểm tổ chức đám cưới

Thực đơn tiệc cưới 

Thực đơn tiệc cưới là một trong những yếu tố quan trọng nhất khi tổ chức đám cưới. Thực đơn cần được xác định trước để đảm bảo đầy đủ, đa dạng và phù hợp với nhu cầu của khách mời.

Điều quan trọng là phải chọn thực đơn phù hợp với quy mô đám cưới, số lượng khách mời và tầm tài chính của gia đình. Thực đơn có thể bao gồm các món ăn truyền thống hoặc hiện đại, tùy thuộc vào sở thích và phong cách của cô dâu chú rể.

Ngoài ra, thực đơn cần đảm bảo đầy đủ các loại thức uống, bao gồm nước suối, nước ngọt, bia, rượu và cocktail.

Cần lưu ý rằng thực đơn tiệc cưới không chỉ đơn thuần là bữa ăn mà còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ, bài trí đẹp mắt và sáng tạo. Món ăn được trình bày cẩn thận, trang trí đẹp mắt sẽ tạo nên ấn tượng tốt với khách mời và góp phần làm cho đám cưới thêm trang trọng và đặc biệt.

Thực đơn tiệc cưới 
Thực đơn tiệc cưới

Chụp ảnh cưới 

Bước chụp ảnh cưới được xem là một trong những bước quan trọng và đáng nhớ nhất của cô dâu chú rể trong chuỗi ngày cưới. Để có những bức ảnh đẹp và hoàn hảo nhất, các bạn trẻ cần dành thời gian tham khảo khoảng 2-3 địa chỉ studio chụp ảnh cưới uy tín trong khu vực của mình và lựa chọn những concept chụp ảnh phù hợp với phong cách của mình. Để tránh bận rộn và áp lực cuối cùng, thời gian chụp ảnh nên được sắp xếp trước ngày ăn hỏi và cưới khoảng 2-3 tuần, để có đủ thời gian cho việc chỉnh sửa và in ảnh.

Chụp ảnh cưới 
Chụp ảnh cưới

Chọn váy cưới và trang phục cho cô dâu chú rể 

Hãy cùng chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt nhất trong cuộc đời của bạn bằng việc lựa chọn cho mình chiếc váy cưới hoàn hảo. Tuy nhiên, trước khi bắt đầu đi chọn, hãy lưu ý những điều mà cả hai mong muốn cho chiếc váy cưới của mình. Hãy xem xét dáng người cô dâu và chú rể, sở thích và phong cách yêu thích cùng với thời tiết và không gian của các sự kiện sắp diễn ra.

Hãy dành khoảng 1-2 tuần trước đám cưới để đi chọn trang phục cưới và chốt mẫu váy, để có đủ thời gian cho việc sửa đổi nếu cần thiết.

Chọn váy cưới và trang phục cho cô dâu chú rể 
Chọn váy cưới và trang phục cho cô dâu chú rể

Thuê đội ngũ trang trí tiệc ăn hỏi, tiệc cưới 

Một sự kiện cưới hoàn hảo cần đến sự chuẩn bị tỉ mỉ, trong đó setup không gian bữa tiệc, cổng chào và sân khấu là những yếu tố không thể thiếu. Để đảm bảo mọi thứ suôn sẻ, tôi khuyên các bạn nên tham khảo và tìm hiểu trước đội ngũ trang trí tiệc ăn hỏi và tiệc cưới.

Tuy nhiên, để lên ý tưởng và tìm đội ngũ phù hợp, bạn cần dành tầm 1 tháng trước ngày cưới để chuẩn bị. Bạn cần xem xét địa điểm tổ chức tiệc cưới và cân nhắc liệu concept của bạn có phù hợp với không gian đó hay không. Sau đó, hãy tìm đội ngũ trang trí tiệc có thể thực hiện ý tưởng của bạn.

Đừng vội vàng khi làm việc này, hãy để mọi thứ được chuẩn bị kỹ lưỡng và hoàn hảo để đưa đến cho bạn một ngày cưới tuyệt vời nhất. Và nếu bạn đang tìm kiếm đội ngũ trang trí tiệc ăn hỏi và tiệc cưới, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Thuê đội ngũ trang trí tiệc ăn hỏi, tiệc cưới 
Thuê đội ngũ trang trí tiệc ăn hỏi, tiệc cưới

Tìm địa chỉ đặt tráp lễ 

Trong lễ ăn hỏi, mâm lễ chính là một phần không thể thiếu. Để đảm bảo sự chuẩn bị kỹ càng cho ngày trọng đại, bạn nên đặt mâm lễ trước, tầm hai tuần trước ngày diễn ra lễ hỏi.

Để đặt mâm lễ, bạn cần lên danh sách chi tiết những yêu cầu về số lượng mâm, loại mâm, trang trí mâm cùng mức giá cho mỗi mâm. Bạn cần trao đổi với nhà cung cấp để đảm bảo mọi vấn đề được thảo luận và giải quyết đầy đủ trước ngày lễ. Hãy đảm bảo rằng mâm lễ của bạn sẽ được chuẩn bị hoàn hảo để tôn vinh ngày trọng đại của bạn.

Tìm địa chỉ đặt tráp lễ 
Tìm địa chỉ đặt tráp lễ

Gửi những tấm thiệp cưới đến tay khách mời 

Khi đã có danh sách khách mời, gia đình hai bên và cô dâu chú rể cần phải gửi thiệp cưới hoặc gọi điện để mời khách đến dự đám cưới. Tuy nhiên, cần lưu ý thời điểm mời khách không nên quá sớm hoặc quá gần ngày cưới.

Thời gian tối ưu để mời khách là khoảng 1 tuần đến 10 ngày trước ngày cưới, để đảm bảo khách không quên hoặc bị áp lực trước ngày cưới. Đồng thời, cần in thêm 30-50 thiệp cưới để đối phó với việc có khách mời mới hoặc viết sai thông tin. Việc này sẽ giúp bạn tránh việc phải in lại và tốn thêm chi phí. Hãy cẩn thận và chu đáo trong việc chuẩn bị thiệp cưới để đảm bảo sự suôn sẻ cho ngày trọng đại của bạn.

Gửi những tấm thiệp cưới đến tay khách mời 
Gửi những tấm thiệp cưới đến tay khách mời

Thuê xe đón dâu và xe di chuyển các mâm tráp, và họ hàng chú rể 

Trong quá trình chuẩn bị đám cưới, việc thuê xe để đưa đón các mâm tráp và họ hàng chú rể là điều rất cần thiết. Nếu gia đình chú rể không có xe riêng, thì có thể thuê xe đưa các mâm lễ đến nhà cô dâu cũng như đưa đón người thân chú rể đến nhà gái.

Tùy thuộc vào điều kiện tài chính, bạn có thể thuê dàn xe 4 chỗ để đưa tráp hoặc thuê xe du lịch 12-24 chỗ nếu di chuyển xa. Tuy nhiên, đừng quên đăng ký xe đưa đón họ hàng nhà trai sang nhà gái để đảm bảo sự thuận tiện và tránh khó khăn trong việc di chuyển.

Để thuê được đúng số lượng xe và đáp ứng nhu cầu của khách mời, hãy lập danh sách và thống kê số lượng xe cần thuê. Việc này sẽ giúp cho quá trình thuê xe trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thuê xe đón dâu và xe di chuyển các mâm tráp, và họ hàng chú rể 
Thuê xe đón dâu và xe di chuyển các mâm tráp, và họ hàng chú rể

Đội hình nam nữ bê tráp ăn hỏi 

Để đảm bảo sự thuận tiện và chu đáo trong ngày ăn hỏi, các bạn nên sớm lên danh sách những người nam nữ có thể giúp đỡ việc bê tráp và cũng để họ có thời gian sắp xếp công việc cá nhân của mình. Đồng thời, cũng nên dành thời gian để dẫn họ đi thử trang phục hoặc có sự thay đổi phát sinh trong trường hợp cần thiết.

Đội hình nam nữ bê tráp ăn hỏi 
Đội hình nam nữ bê tráp ăn hỏi

Những bước cần làm khi sát ngày cưới diễn ra 

Trước khi đám cưới diễn ra, chỉ còn vài ngày nữa, hãy đảm bảo rằng tất cả các công việc quan trọng đã được hoàn thành và chắc chắn không bị thiếu sót. Hãy kiểm tra lại các điểm quan trọng như địa điểm tổ chức, trang trí, số lượng khách mời, đội phù dâu phù rể, ảnh cưới, váy cưới và áo dài. Điều này giúp bạn đảm bảo rằng tất cả mọi thứ được sắp xếp chuẩn xác và đúng thời gian.

Hãy rà soát lại danh sách khách mời để đảm bảo rằng không có ai bị bỏ lỡ hoặc không nhận được thiệp mời. Điều này đặc biệt quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến mâm cỗ bạn đặt và uy tín của bạn với bạn bè và người thân.

Nếu bạn đang chuẩn bị cho lễ ăn hỏi, hãy sẵn sàng với phong bao lì xì cho đội phù dâu và phù rể. Đừng quên sắp xếp gia đình hai bên để đảm bảo sự hỗ trợ trong việc tổ chức các nghi lễ. Họ có thể giúp bạn với việc phát biểu, chuẩn bị nước non, tiếp đón khách mời và sắp xếp chỗ ngồi cho khách trong bữa tiệc.

Trong ngày đám cưới, có rất nhiều việc cần phải làm và nhiều người tham gia. Nếu không có sự sắp xếp và hỗ trợ chính xác từ gia đình, đám cưới của bạn có thể gặp rắc rối và không thể hoàn hảo được. Vì vậy, hãy sắp xếp và chuẩn bị sẵn cho mọi thứ để đảm bảo một ngày trọng đại hoàn hảo và đầy ấn tượng.

Những bước cần làm khi sát ngày cưới diễn ra 
Những bước cần làm khi sát ngày cưới diễn ra

Để có một đám cưới hoàn hảo, các bước chuẩn bị đám cưới cẩn thận và sáng tạo là rất quan trọng. Tùy thuộc vào thời gian và điều kiện của từng người, hãy lên kế hoạch một cách tỉ mỉ và đầy đủ nhất để thực hiện một đám cưới đáng nhớ. Bằng cách này, bạn sẽ có thể đảm bảo mọi thứ sẽ được sắp xếp và tổ chức tốt nhất để tạo nên một ngày đặc biệt với nhiều kỷ niệm tuyệt vời.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *