Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Trong buổi lễ dạm ngõ, nhà trai và nhà gái cần thực hiện rất nhiều những nghi thức khác nhau. Trong đó, đại diện họ nhà trai và nhà gái đứng lên phát biểu là một phần quan trọng và không thể thiếu trong ngày vui này.

Vậy làm thế nào để chuẩn bị một bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay, ý nghĩa những vẫn ngắn gọn và súc tích nhất? Trong bài viết này, Tài Lộc Wedding sẽ mang đến những gợi ý cần thiết cho bài phát biểu trong buổi lễ dạm ngõ nhé.

Lễ Dạm Ngõ Là Gì?

Lễ dạm ngõ hay còn có tên gọi khác là lễ chạm ngõ là ngày mà nhà trai và nhà gái chính thức gặp mặt lần đầu để trao đổi, thống nhất với nhau việc tổ chức hôn lễ cho con cái.

Đây chính là dịp để chàng trai, cô gái biết rõ hơn về gia đình hai bên đồng thời hai bên gia đình cũng có cơ hội tìm hiểu về nàng dâu, chàng rể tương lai. Vào ngày lễ dạm ngõ nhà trai thường mang trầu cau, rượu trà, bánh kẹo coi như là lễ vật trong lễ dạm ngõ để dâng cúng tổ tiên của gia đình nhà gái, lễ vật này sau đó sẽ được nhà gái chia ra để đem biếu họ hàng.

Lễ Dạm Ngõ Là Gì?
Lễ Dạm Ngõ Là Gì?

 

Ý Nghĩa Của Bài Phát Biểu Trong Lễ Dạm Ngõ

Lễ dạm ngõ diễn ra như là lời xin phép cho hai bên gia đình được qua lại với nhau, là bước tiến cho việc đôi trai gái về chung một nhà. Vì thế hai bên gia đình sẽ có những bài phát biểu ngắn gọn để như lời thông báo, sự đồng ý, chính thức xác định quan hệ của hai bên gia đình. 

Tùy theo vùng miền mà bài dạm ngõ cũng không giống nhau nhưng nhìn chung bài phát biểu lễ dạm ngõ sẽ bao gồm: Lời chào dành cho hai họ, lời cảm ơn vì sự có mặt của hai bên gia đình, giới thiệu những người tham gia, tuyên bố mục đích của lễ dạm ngõ. Kết thúc buổi dạm ngõ hai bên gia đình sẽ ngồi lại cùng nhau trò chuyện uống nước để bàn về chuyện hôn nhân cho cô dâu, chú rể.

Ý Nghĩa Của Bài Phát Biểu Trong Lễ Dạm Ngõ
Ý Nghĩa Của Bài Phát Biểu Trong Lễ Dạm Ngõ

Tại Sao Bài Phát Biểu Trong Lễ Dạm Ngõ Lại Quan Trọng 

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ rất quan trọng bởi thường thì những người có vai vế trong gia đình, dòng họ, có thể là các bác, cô,…đứng lên phát biểu. Bài phát biểu cần rõ ràng, ngắn gọn, xúc tích nhưng vẫn đủ ý bởi nó như là cả bộ mặt của gia đình vậy. Bài phát biểu hay, ý nghĩa như là cầu nối cho mối quan hệ của hai bên gia đình thông gia. 

Một bài phát biểu trong lễ dạm ngõ sẽ gồm các phần sau:

 • Chào hỏi, giới thiệu thành viên tham dự lễ dạm ngõ của nhà trai/gái: Thường thì sẽ có cô dâu/chú rể, bố mẹ cô dâu/chú rể, cô dì chú bác, bạn bè. Sau đó sẽ kèm theo lời chào, lời chúc sức khỏe.
 • Tuyên bố mục đích đối với nhà trai, còn bên phía nhà gái sẽ là phần tuyên bố, đồng ý chấp thuận, nhận sính lễ.
 • Giới thiệu sính lễ ( đối với nhà trai) và gửi lời cảm ơn. 
  Tại Sao Bài Phát Biểu Trong Lễ Dạm Ngõ Lại Quan Trọng 
  Tại Sao Bài Phát Biểu Trong Lễ Dạm Ngõ Lại Quan Trọng

Bài Phát Biểu Trong Lễ Dạm Ngõ Phía Nhà Trai

Nếu đang tìm một bài phát biểu lễ dạm ngõ, nhà trai có thể tham khảo bài mẫu sau:

“ Kính thưa quan viên hai họ, thưa các cụ, các ông, các bà cùng các vị quan khách có mặt ở đây ngày hôm nay. lời đầu tiên, tôi xin gửi lời chào, lời chúc sức khỏe trân trọng nhất của nhà trai tới toàn thể gia đình nhà gái, kính chúc các ông, các bà bên họ nhà gái thật nhiều sức khỏe,  làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.

Cho tôi xin phép giới thiệu thành phần gia đình họ nhà trai trong lễ dạm ngõ ngày hôm nay bao gồm: Tôi là …(tên, quan hệ với chú rể) của cháu…(tên chú rể) và là đại diện của họ nhà trai. Còn đây là bà … bà ngoại của cháu…(tên chú rể), tiếp theo là bố mẹ, cô, dì, chú, bác, cậu mợ…

Sau một thời gian hai cháu tìm hiểu lẫn nhau, cùng nhau vun vén tình cảm. Hai cháu mong muốn được nên duyên cau trầu, về chung một nhà.  Hôm nay đoàn nhà trai chúng tôi thể theo nguyện vọng của hai cháu và sự cho phép của nhà gái đến đây xin được ra mắt với nhà gái và xin phép họ nhà gái đồng ý cho hai cháu được nên duyên vợ chồng. Nhà trai chúng tôi ngày hôm nay cũng có mang lễ vật đến và hy vọng nhà gái nhận và đồng ý cho hai cháu nên duyên hạnh phúc.

Thay mặt họ nhà trai, tôi xin cảm ơn sự đón tiếp chu đáo từ bên phía gia đình nhà gái để buổi lễ ăn hỏi hôm nay thành công tốt đẹp. Chúng tôi hy vọng cả hai cháu sẽ yêu thương nhau, chung sống hòa thuận, sát cánh cùng nhau trong hành trình sau này của cuộc đời và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà.

Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Bài Phát Biểu Trong Lễ Dạm Ngõ Phía Nhà Trai
Bài Phát Biểu Trong Lễ Dạm Ngõ Phía Nhà Trai

Bài Phát Biểu Trong Lễ Dạm Ngõ Của Nhà Gái

“ Kính thưa các cụ, các ông, các bà cùng toàn thể quan viên hai họ. Tôi là… (quan hệ với cô dâu). Ngày hôm nay tôi đại diện cho họ nhà gái xin có đôi lời phát biểu như sau.

Được biết cháu… và cháu … dây có quen biết, tìm hiểu một thời gian và đã xin ba mẹ tiến tới hôn nhân. Nay bên gia chúng tôi đã thấy được thành ý của gia đình họ nhà trai khi mà đã  không quản đường xá xa xôi đem mâm trầu cau tới đây ngỏ ý xin cưới cháu … nhà chúng tôi. Tôi đại diện cho phía họ nhà gái xin phép được nhận mâm trầu cau và đồng ý để 2 cháu về chung một nhà.

Đại diện cho gia đình nhà gái, tôi mời gia đình nhà trai gái ngồi vào bàn tiệc ăn bánh kẹo, xơi trà rồi chúng ta vừa dùng tiệc vừa tính ngày để làm lễ thành hôn cho 2 cháu.

Tôi xin cảm ơn.”

Bài Phát Biểu Trong Lễ Dạm Ngõ Của Nhà Gái
Bài Phát Biểu Trong Lễ Dạm Ngõ Của Nhà Gái

Bài Phát Biểu Dạm Ngõ Miền Bắc

Bài phát biểu dạm ngõ miền Bắc sẽ khác so với các vùng miền khác. Dưới đây là mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ miền Bắc dành cho họ nhà trai mà bạn có thể tham khảo.

“ Kính thưa quan viên hai họ, kính thưa toàn thể nội ngoại gia đình hai bên, thưa các cụ ông cụ bà cũng như toàn thể cô bác anh chị em, bạn bè có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay, tôi là…( giới thiệu tên, quan hệ với chú rể), ngày hôm nay tôi đại diện cho họ nhà trai có đôi lời phát biểu…. Lời đầu tiên thay mặt cho họ nhà trai, tôi có lời chào đến các cụ,các ông, các bà cùng toàn thể cô bác, anh chị có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Tôi xin giới thiệu các thành phần có mặt của họ nhà trai chúng tôi bao gồm:… (giới thiệu từ cấp bậc cao đến cấp bậc thấp). Ngày hôm nay gia đình chúng tôi cảm thấy rất vui mừng vì nhận được sự đón tiếp nồng hậu của gia đình nhà gái.

Gia đình chúng tôi được biết cháu… và cháu… đây cũng có thời gian dài quen biết và tìm hiểu lẫn nhau và cho đến nay tình cảm hai cháu đã chín muồi và cháu (tên chú rể) nhà chúng tôi cũng có mong muốn được cùng cháu (tên cô dâu) nên vợ, nên chồng. Nay được sự cho phép của gia đình nhà gái cũng như thể theo nguyện vọng của hai cháu, ngày hôm nay ngày lành tháng tốt phái đoàn nhà trai chúng tôi đến đây cùng với lễ vật để xin phép gia đình nhà gái hỏi cưới cháu…(tên cô dâu) đây về làm dâu con nhà mình, và cùng bàn bạc tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới cho hai cháu trong thời gian sắp tới.

Tráp lễ vật mà gia đình nhà trai chúng tôi chuẩn bị ngày hôm nay gồm: lá trầu, quả cau, rượu, chè, thuốc, … Hy vọng rằng bên phía gia đình nhà gái chấp nhận lễ vật mà nhà trai đưa đến ngày hôm nay và đồng ý cho hai cháu tiến tới hôn nhân.

Thay mặt nhà trai tôi xin cảm ơn sự đón tiếp tận tình, chu đáo, và ấm cúng của gia đình nhà gái. Chúng tôi hy vọng hai cháu và cháu yêu thương nhau, cùng nhau làm tròn bổn phận con cháu với hai gia đình.

Tôi đại diện cho nhà trai có lời cảm ơn gửi đến các cụ ông, cụ bà, cô dì chú bác anh chị em có mặt ngày hôm nay. Nhà trai chúng tôi xin được ra về và xin hẹn gặp lại nhà gái ở lễ ăn hỏi và lễ cưới. 

Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Còn về phía nhà gái sau khi nhà trai phát biểu xong cũng cần có bài phát biểu đồng ý. Người đại diện phát biểu cho gia đình nhà gái có thể tham khảo mẫu bài phát biểu sau:

“ Kính thưa quan viên hai họ, kính thưa toàn thể nội ngoại gia đình hai bên, thưa các cụ ông cụ bà cũng như toàn thể cô bác anh chị em, bạn bè có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay, tôi tôi là…( tên và quan hệ với cô dâu) đại diện cho họ nhà gái thay mặt cho họ nhà gái chúng tôi có lời chào, lời chúc sức khỏe đến các cụ ông, cụ bà cùng toàn thể cô bác, anh chị có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Chúng tôi đã biết được cháu … nhà chúng tôi và cháu….đã tìm hiểu nhau được một thời gian. Cháu ( tên cô dâu) cũng đã xin phép bố mẹ, gia đình nội ngoại tiến tới hôn nhân với cháu ( tên chú rể). Ngày hôm nay ngày đẹp tháng tốt, gia đình nhà trai đã không quản ngại đường xá xa xôi mang lễ vật đến gia đình nhà gái chúng tôi để hỏi cưới cháu( tên cô dâu) nhà chúng tôi. Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin chấp thuận lễ vật gia đình nhà trai và đồng ý cho hai cháu tiến tới hôn nhân.

Tôi xin mời hai gia đình cùng ngồi bàn ăn bánh kẹo, xơi trà và bàn bạc thống nhất ngày giờ để làm lễ thành hôn cho hai cháu.”

Bài Phát Biểu Dạm Ngõ Miền Bắc
Bài Phát Biểu Dạm Ngõ Miền Bắc

Bài Phát Biểu Dạm Ngõ Miền Trung

Bài phát biểu dạm ngõ dành cho nhà trai:

“ Kính thưa các cụ, các ông, các bà, thưa toàn thể quan viên hai họ và toàn thể cô dì chú bác anh chị em có mặt tại buổi lễ hôm nay. Tôi là…(tên, quan hệ với chú rể). Thay mặt toàn thể đoàn nhà trai, tôi xin gửi lời chào, lời chúc sức khỏe trân trọng nhất đến toàn thể gia đình họ nhà gái. 

Phái đoàn nhà trai nhà chúng tôi sang lễ dạm ngõ ngày hôm nay gồm: (giới thiệu tên và vai vế so với chú rể lần lượt các thành viên tham dự theo thứ tự từ cao xuống thấp).

Nhà trai chúng tôi cảm ơn và rất vui khi ngày hôm nay được nhà gái đón tiếp nồng hậu. Được biết hai cháu cũng có thời gian tìm hiểu lẫn nhau và cho đến nay tình cảm hai cháu đã chín muồi. Nhà trai chúng tôi ngày hôm nay đến ra mắt nhà gái và xin phép cho hai gia đình được chính thức qua lại, đồng thời bàn bạc và thống nhất ngày lễ thành hôn cho hai cháu. 

Ngày hôm nay chúng tôi mang sính lễ qua đây để dạm hỏi cháu…( tên cô dâu) nhà mình. Tôi xin mời cha mẹ cháu…(tên cô dâu) và cháu…(tên chú rể) lên nhận và mở tráp lễ. Hy vọng nhà gái nhận lễ vật của nhà trai và đồng ý cho hai cháu tiến tới với nhau.”

Bài phát biểu dạm ngõ dành cho nhà gái

“ Kính thưa quan viên hai họ, kính thưa toàn thể cô dì chú bác anh chị em có mặt trong buổi lễ dạm ngõ hôm nay. Tôi là…( tên, quan hệ với cô dâu), đại diện cho họ nhà gái ngày hôm nay. Tôi xin gửi lời chào, lời chúc sức khỏe tới toàn thể mọi người có mặt ngày hôm nay. 

Chúng tôi biết cháu…(tên cô dâu) nhà chúng tôi và cháu…(tên chú rể) đã tìm hiểu và quen biết nhau được một thời gian. Cháu…(tên cô dâu) cũng đã xin phép bố mẹ tiến tới hôn nhân với cháu…(tên chú rể). Tôi đại diện cho nhà gái nhận sính lễ của họ nhà trai và đồng ý cho hai cháu lên duyên cau trầu.

Tôi xin mời gia đình họ nhà trai cùng nhau ngồi ăn trầu, xơi trà và bàn bạc, thống nhất thời gian cụ thể để tổ chức hôn lễ cho hai cháu. Tôi xin chân thành cảm ơn.”

Bài Phát Biểu Dạm Ngõ Miền Trung
Bài Phát Biểu Dạm Ngõ Miền Trung

Bài Phát Biểu Dạm Ngõ Miền Nam

 • Lời chào, lời giới thiệu:

Kính thưa quan viên hai họ, kính thưa các cụ ông cụ bà cũng như toàn thể cô bác anh chị có trong buổi lễ ngày hôm nay. Tôi xin tự giới thiệu tôi là…đại diện cho họ nhà trai đến đây dạm ngõ cho cháu…(tên chú rể)/ nhà gái. 

Tôi xin phép được giới thiệu thành phần tham gia lễ dạm ngõ ngày hôm nay gồm: ( giới thiệu từ cấp bậc cao đến cấp bậc thấp)

 • Giới thiệu mục đích của lễ dạm ngõ ( dành cho nhà trai)

Trải qua thời gian tìm hiểu, quen biết nhau cháu…( tên chú rể) và cháu…( tên cô dâu) đã quyết định đi đến hôn nhân. Ngày hôm nay được sự đồng ý của bên gia đình nhà gái cũng như theo nguyện vọng của cháu, gia đình chúng tôi có đem theo sính lễ đến đây thưa chuyện trăm năm cho cháu. 

 • Giới thiệu sính lễ ( dành cho họ nhà trai )

Gia đình chúng tôi có chuẩn bị…( số lễ) tráp lễ đem qua đây. Sau đây xin mời đại diện phái nhà gái lên đây cùng mở tráp lễ. Hy vọng gia đình nhà gái nhận lễ mà nhà trai đưa đến và đồng ý cho hai cháu tiến tới hôn nhân. 

 • Lời chấp nhận lễ ( dành cho nhà gái)

Gia đình chúng tôi cũng biết cháu… và cháu… quen nhau đã lâu. Cháu…(tên cô dâu) cũng đã xin phép gia đình tiến tới hôn nhân với cháu…( tên chú rể). Nay nhà trai đã không quản đường xá xa xôi mang sính lễ tới đây. Tôi xin đại diện cho gia đình nhà gái nhận lễ vật của nhà trai và đồng ý cho hai cháu tiến tới hôn nhân. 

 • Lời cảm ơn:
 • Nhà trai: Thay mặt họ nhà trai tôi xin cảm ơn sự đón tiếp tận tình, chu đáo của họ nhà gái. Chúng tôi hy vọng hai cháu yêu thương nhau, hòa thuận và cùng nhau làm tròn bổn phận của người con, người cháu trong gia đình. 
 • Nhà gái: Mời hai bên gia đình cùng nhau ngồi uống nước, hút thuốc, ăn bánh kẹo và bàn bạc về ngày lễ thành hôn cho hai cháu.
  Bài Phát Biểu Dạm Ngõ Miền Nam
  Bài Phát Biểu Dạm Ngõ Miền Nam

Những Lưu Ý Để Có Bài Phát Biểu Lễ Dạm Ngõ Hay Ý Nghĩa 

Để có một bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay và ý nghĩa trong lễ dạm ngõ thì cần lưu ý những điều sau:

 • Cần có sự chuẩn bị kỹ càng: Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ giúp cả hai gia đình tìm hiểu về văn hóa, phong tục của nhau chính vì vậy nên có sự chuẩn bị thật kỹ càng. 
 • Cần giao cho người có khả năng viết tốt, biên soạn tốt: Một bài phát biểu hay, mạch lạc sẽ luôn được đón nhận nhiệt tình. 
 • Chọn người có chất giọng tốt để phát biểu: Ngoài nội dung bài phát biểu cần mạch lạc, rõ ràng thì chất giọng tốt, to, rõ ràng của người nói sẽ thu hút người nghe hơn.
 • Cần chuẩn bị bài phát biểu ngắn gọn, xúc tích, nên phát biểu trong tầm 5 đến 10 phút.

Bài viết trên là những mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ dành cho nhà trai và nhà gái. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của Tài Lộc Wedding!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *