Mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi tại Nhà Trai – Nhà Gái

Để chuẩn bị cho ngày vui, đặc biệt là lần đầu tổ chức lễ cưới cho các con, không ít bậc làm cha làm mẹ trở nên băn khoăn và bối rối. Bởi lẽ, có quá nhiều thủ tục cũng như những nghi thức cần phải có trong hôn lễ nhưng vẫn chưa được chuẩn bị cẩn thận và chỉn chu.

Đặc biệt, bài phát biểu trong lễ ăn hỏi cũng cần được các bậc phụ huynh chuẩn bị ngắn gọn, súc tích và mang ý nghĩa nhất. Hãy cùng Tài Lộc Wedding tổng hợp những bài phát biểu lễ ăn hỏi hữu ích ở bài viết dưới đây.

Lễ Ăn Hỏi Là Gì?

Theo truyền thống của người Việt, lễ ăn hỏi diễn ra như một phần nghi thức thông báo cho gia đình, quan viên hai họ biết được rằng đôi uyên ương đã chuẩn bị được về chung một nhà. Sau lễ ăn hỏi, cô gái sẽ thành vợ sắp cưới còn chàng trai chính là chồng sắp cưới.

Một vài nơi sẽ gọi lễ ăn hỏi là lễ đính hôn. Trong ngày này nhà trai sẽ mang rất nhiều sính lễ đến nhà gái coi như là sính lễ cưới. Khi nhà gái nhận sính lễ chính là lúc chú rể sẽ được coi như người con trong gia đình cô dâu và ngược lại cô dâu cũng được coi như con trong gia đình chú rể.

Lễ Ăn Hỏi Là Gì?V
Lễ Ăn Hỏi Là Gì?

 

Tham Gia Trong Lễ Ăn Hỏi Gồm Những Ai?

Tham gia lễ ăn hỏi ngoài hai nhân vật chính là cô dâu, chú rể, còn có gia đình nội ngoại hai bên. Gia đình hai bên sẽ có cha mẹ, ông bà nội ngoại, anh chị em, họ hàng của chú rể và cô dâu. Ngoài ra bên nhà trai sẽ có thêm đội nam thanh niên bê tráp. Đội này có số người là số lẻ thường là 5,7 hoặc 9 và sẽ mang lễ vật của nhà trai sang bên nhà gái.

Tham Gia Trong Lễ Ăn Hỏi Gồm Những Ai?
Tham Gia Trong Lễ Ăn Hỏi Gồm Những Ai?

 

Bài Phát Biểu Lễ Ăn Hỏi Ngắn Gọn Súc Tích Mẫu

Trong lễ ăn hỏi, bài phát biểu hay giúp gây ấn tượng đến quan viên hai họ. Thường thì khi nhà trai có bài phát biểu trong lễ đón dâu nêu lý do đến hỏi cưới thì nhà gái sẽ có một bài phát biểu để cảm ơn. 

Bài phát biểu có thể ngắn gọn, súc tích nhưng phải biểu đạt được tâm ý của hai bên gia đình. Dưới đây là bài phát biểu mẫu có thể tham khảo dành cho lễ ăn hỏi của cả nhà trai và nhà gái:

Kính thưa quan viên hai họ có mặt chung vui buổi lễ ăn hỏi của hai cháu – tên cô dâu, chú rể ngày hôm nay. Lời đầu tiên tôi xin gửi lời chào, lời chúc sức khỏe đến hai bên gia đình. Sau đây tôi xin phép giới thiệu thành phần có mặt hôm nay của phái nhà ( trai – gái) gồm ông…( tên bố cô dâu hoặc chú rể) bố của chú rể/ cô dâu, bà…( tên mẹ cô dâu hoặc chú rể) mẹ của chú rể/cô dâu cùng họ hàng thân thiết của cô dâu/chú rể.

Qua một thời gian tìm hiểu, yêu thương nhau thì ngày hôm nay cháu…( tên cô dâu) và cháu…( tên chú rể) đã quyết định tiến tới hôn nhân và xây dựng tổ ấm gia đình. Và ngày hôm nay cháu…( tên cô dâu, chú rể ) cũng coi như làm dâu con/ con rể ông bà xui đây, cháu…( tên chú rể, cô dâu) cũng như là con của gia đình nhà tôi. Nếu cháu có điều gì không phải thì mong gia đình anh chị sui đây bảo ban, dạy dỗ. Gia đình tôi mong hai cháu sống với nhau hòa thuận, hạnh phúc, sớm sinh được quý tử.

Bài Phát Biểu Lễ Ăn Hỏi Ngắn Gọn Súc Tích Mẫu
Bài Phát Biểu Lễ Ăn Hỏi Ngắn Gọn Súc Tích Mẫu

 

Mẫu Bài Phát Biểu Lễ Ăn Hỏi Nhà Gái

Nhà gái khi nhận sính lễ của nhà trai cũng cần có lời phát biểu. Dưới đây là mẫu bài phát biểu trong lễ cưới hỏi dành cho người phát biểu của gia đình nhà gái tham khảo.

2.1 Mẫu tham khảo bài phát biểu trong lễ ăn hỏi:

Tôi xin tự giới thiệu, tôi là… (tên mình) là…( quan hệ với cô dâu). Này hôm nay tôi đại diện cho nhà gái cùng với ông/ bà…là (quan hệ với cô dâu) của háu cùng với các thành viên trong gia đình chúng tôi xin gửi lời chào, lời chúc sức khỏe đến toàn thể khách quý có mặt ngày hôm nay. Hôm nay là ngày lành tháng tốt và cũng là ngày gia đình nhà trai sang thưa chuyện. Tôi xin cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo của nhà trai. Thay mặt cho gia đình nhà gái tôi đồng ý cho hai cháu đến với nhau, nên vợ, nên chồng. Vì cháu…(tên cô dâu) vẫn còn trẻ người và còn nhiều bỡ ngỡ nên khi làm dâu bên gia đình anh chị mong anh chị có thể dạy dỗ, nhắc nhở để cháu nó làm tốt hơn bổn phận của mình. Gia đình chúng tôi mong rằng hai cháu có thể bên nhau hạnh phúc, làm ăn thuận buồm xuôi gió và sớm sinh con đầu lòng.

Mẫu tham khảo bài phát biểu trong lễ ăn hỏi
Mẫu tham khảo bài phát biểu trong lễ ăn hỏi

 

2.2 Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà gái 2:

Kính thưa gia đình nhà trai, thưa toàn bộ gia đình quan viên hai họ có mặt trong ngày vui hôm nay. Hôm nay gia đình chúng tôi gồm có ông…bố của cháu (tên cô dâu), bà…mẹ của cháu ( tên cô dâu) cùng cùng toàn bộ họ hàng, bạn bè thân thiết của gia đình cháu. 

Hôm nay ngày lành tháng tốt, gia đình nhà trai sang thưa chuyện. Trước hết tôi xin gửi lời cảm ơn về sự chuẩn bị chu đáo bên phía gia đình nhà trai, gia đình chúng tôi cũng đồng ý cho hai cháu lên duyên cau trầu, tiến tới hôn nhân. 

Cháu (tên chú rể) từ ngày hôm nay cũng coi như là con, là cháu trong gia đình chúng tôi. Cũng mong gia đình nhà trai coi cháu(tên cô dâu) như con cháu trong nhà. Cháu nó có làm gì không phải mong anh chị dạy dỗ, bảo ban để nó làm tròn bổn phận của mình. Gia đình chúng tôi cũng mong hai cháu hạnh phúc bên nhau, gia đình yên vui, con cháu đầy đàn. 

Thay mặt nhà gái tôi xin mời nhà trai uống nước, ăn miếng trầu chúc phúc cho hai cháu nên duyên vợ chồng.

Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà gái 2
Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi họ nhà gái 2

 

Mẫu Bài Phát Biểu Lễ Ăn Hỏi Họ Nhà Trai

Nhà trai khi sang hỏi cưới, thưa chuyện với nhà gái cũng cần có đôi lười phát biểu. Thường thì sau khi trao sính lễ bác trưởng tộc bên nhà trai hoặc người có vai vế trong họ sẽ đứng lên phát biểu. Dưới đây là mẫu bài phát biểu trong lễ ăn hỏi cưới dành cho họ nhà trai.

2.1 Mẫu phát biểu lễ ăn hỏi 1:

Kính thư gia đình nhà gái, kính thưa toàn thể quan viên 2 họ có mặt chung vui của hai cháu ngày hôm nay. Lời đầu tiên tôi xin gửi lời chúc sức khỏe, an khang thịnh vượng đến toàn thể gia đình hai bên. 

Ngày hôm nay là ngày lành tháng tốt, tôi…là (quan hệ với chú rể) đại diện cho gia đình nhà trai đến có lời thưa với bên nhà gái cho phép chúng tôi được rước cháu…(tên cô dâu) về làm dâu con nhà mình. Hôm nay chúng tôi có chuẩn bị…(số sính lễ) đến để hỏi cưới cháu….(tên cô dâu) đây. Mong nhà gái chấp thuận để hai cháu nên vợ, nên chồng. Mời ông, bà… là …của cháu(tên cô dâu) nên mở tráp lễ của chúng tôi ể hai bên gia đình tỏ tường và mong nhận được sự ưng thuận của gia đình. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Mẫu phát biểu lễ ăn hỏi 1
Mẫu phát biểu lễ ăn hỏi 1

 

2.2 Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi 2:

Kính thưa ông bà, các bác, các cô, và toàn thể gia đình nhà gái có mặt trong ngày vui hôm nay. Tôi là …(tên và quan hệ với chú rể), ngày hôm nay tôi đại diện cho họ nhà trai gửi lời chúc tốt đẹp tới toàn thể gia đình nhà gái. Tôi xin giới thiệu thành phần họ nhà trai hôm nay gồm có…

Sau một khoảng thời gian hai cháu tìm hiểu nhau, hôm nay nay ngày lành tháng tốt, gia đình tôi cùng với cháu…(tên chú rể) có đem sính lễ sang thưa với anh chị cho phép cháu…(tên chú rể) được rước cháu…(tên cô dâu) đây về chung một nhà. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn.

Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi 2
Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi 2

 

Đại diện nhà trai:

Kính thưa toàn thể quan viên hai họ cùng bạn bè thân thiết của hai cháu. Trước tiên tôi xin gửi lời chào, lời chúc sức khỏe tới toàn thể hội hôn đã có mặt đông đủ để chúc phúc cho hai cháu. 

Sau một thời gian tìm hiểu và được sự đồng ý, chúc phúc của gia đình hai bên cho hai cháu…và…nên duyên vợ chồng. Hôm nay ngày lành tháng tốt gia đình chúng tôi có cơi trầu kính gia tiên bên nhà gái, xin phép cho gia đình chúng tôi được đón cháu…về làm dâu nhà mình.

Ngày hôm nay tôi…(tên, quan hệ với chú rể) xin đại diện cho gia đình nhà trai trao rể, nhận dâu. Cho phép gia đình chúng tôi đón cháu…về nhà trai để tổ chức hôn lễ. Một lần nữa tôi xin gửi lời chúc sức khỏe tới toàn bộ gia đình hai bên. Chúc cho tình thông gia bền chặt, chúc buổi lễ thành công tốt đẹp. Chúc hai cháu bên nhau hạnh phúc, răng long đầu bạc. 

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Đại diện nhà trai
Đại diện nhà trai

 

Nhà Trai Gửi Lời Cảm Ơn Trước Khi Ra Về

Vậy là cháu…(tên cô dâu) đã chính thức thành dâu con nhà chúng tôi. Chúng tôi sẽ bảo ban, dạy dỗ cháu nó để có thể hoàn thành tốt bổn phận của một người vợ, người con dâu. Cảm ơn sự có mặt của họ hàng hai bên gia đình, cảm ơn những lời chúc phúc và những món quà chu đáo nhất gửi tặng hai cháu. Mong rằng hai cháu có thể bên nhau hạnh phúc tới răng long đầu bạc, con đàn cháu đống, làm ăn phát đạt.

Nhà Trai Gửi Lời Cảm Ơn Trước Khi Ra Về
Nhà Trai Gửi Lời Cảm Ơn Trước Khi Ra Về

Nhà Gái Đáp Lời Và Gửi Lời Cảm Ơn Nhà Trai

Kính thưa các cụ, các ông, các bà hai bên gia đình nội ngoại. Thưa các bác, các chú, các cô, các cậu, mợ các dì, các anh chị, các bạn hai họ. Tôi là…(tên, quan hệ với cô dâu). Vậy là ngày lễ thành hôn của cô dâu…và chú rể…đã thành công tốt đẹp. Cảm ơn sự có mặt của gia đình nhà trai đã không quản đường xá xa xôi. Thay mặt gia đình cảm ơn tới gia đình bên nội, gia đình bên ngoại tôi không biết nói gì hơn. Trong quá trình diễn ra hôn lễ nếu có điều tiếp đón chưa được chu đáo mong các ông các bà, và các anh chị có thể thông cảm cho gia đình chúng tôi. Sau đây mời toàn thể nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật với gia đình chúng tôi. 

Trên đây là những mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi dành cho cả gia đình nhà trai và nhà gái. Hy vọng với những mẫu bài phát biểu ở trên có thể giúp cho buổi lễ thành hôn của cô dâu và chú rể thêm thành công.

Nhà Gái Đáp Lời Và Gửi Lời Cảm Ơn Nhà Trai
Nhà Gái Đáp Lời Và Gửi Lời Cảm Ơn Nhà Trai

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *