Những nghi thức trong lễ rước dâu

Lễ thành hôn hay còn gọi là lễ rước dâu là ngày trọng đại của các cặp đôi. Sau buổi lễ này đôi bạn trẻ sẽ chính thức được nên duyên vợ chồng. Vậy lễ rước dâu gồm những gì? Ý nghĩa của lễ rước dâu? là câu hỏi rất nhiều bạn trẻ thắc mắc. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thủ tục làm lễ rước dâu chuẩn nhất cho bạn.

Xem Mục Lục Bài Viết

Lễ rước dâu là gì?

Lễ rước dâu là nghi thức quan trọng nhất, bước ngoặt minh chứng cho đôi bạn trẻ được về chung một nhà. Trong ngày lễ ngày gia đình, họ hàng nhà trai sẽ mang sính lễ rước dâu đến xin phép nhà gái  đón cô dâu về làm con cái trong nhà.

Lễ rước dâu là gì?
Lễ rước dâu là gì?

 

Ý nghĩa của lễ rước dâu

Ý nghĩa của lễ rước dâu thể hiện sự tôn trọng, biết ơn của nhà trai với nhà gái, mang ý nghĩa chân thành của nhà trai xin cha mẹ cô dâu để đón người con gái ấy về làm thành viên trong gia đình. Lễ rước dâu là minh chứng cho đôi bạn trẻ từ nay được nên duyên vợ chồng, hai bên gia đình trở thành người một nhà.

Trong buổi lễ, nhà trai sẽ cử đại diện là mẹ chú rể, gì, bác mang sính lễ rước dâu đến xin phép tổ tiên, gia đình nhà gái để đón cô dâu về nhà mình. Lễ rước dâu là nghi thức minh chứng với tổ tiên hai họ, gia đình hai bên cô dâu chú rể chính thức về chung một nhà.

Ý nghĩa của lễ rước dâu
Ý nghĩa của lễ rước dâu

 

Hướng dẫn thủ tục làm lễ rước dâu chuẩn nhất

Buổi lễ rước dâu có nhiều nghi thức phức tạp mà các cặp đôi cần lưu ý. Dưới đây chúng tôi tổng hợp cho bạn 11 bước quan trọng trong lễ rước dâu:

1. Chuẩn bị làm lễ xin dâu

Sau buổi lễ đám hỏi hai bên gia đình sẽ chọn ngày, giờ tốt để tiến hành lễ xin dâu. Trước khi đến xin dâu hai họ sẽ chuẩn bị một số nội dung sau:

Nhà trai: Sính lễ, mâm quả sẽ được nhà trai chuẩn bị cẩn thận và được trưởng họ kiểm tra để nghi thức diễn ra hoàn hảo nhất. Các sính lễ rước dâu đều được phủ khăn lụa đỏ. Chú rể sẽ thắp hương xin tổ tiên để rước cô dâu về nhà và xin cho buổi lễ được diễn ra suôn sẻ. 

Nhà gái: Để đón tiếp nhà trai nhà gái sẽ đứng xếp hàng ngay ngắn trước lối vào. Đại diện nhà trai đem theo khay trầu, rượu được nhà gái mời vào nhà. Sau khi hoàn thành nghi thức trao sính lễ nhà trai sẽ tiến vào bên trong để mời nước, bánh kẹo.

Chuẩn bị làm lễ xin dâu
Chuẩn bị làm lễ xin dâu

 

2. Chào hỏi, tuyên bố lý do

Sau khi được nhà gái mời vào nhà, đại diện gia đình nhà trai phát biểu trong lễ rước dâu bao gồm: Chào hỏi quan viên hai họ, lý do có mặt trong buổi lễ để xin phép tổ tiên, gia đình nhà gái rước cô dâu về nhà,…Để bài phát biểu được diễn ra trôi chảy nhà trai sẽ chuẩn bị trước kịch bản lễ rước dâu.

Chào hỏi, tuyên bố lý do
Chào hỏi, tuyên bố lý do

3. Nhà gái nhận lễ vật từ nhà trai và mang lên bàn thờ gia tiên

Sau nghi thức chào hỏi, tuyên bố lý do nhà trai sẽ trao sính lễ rước dâu đã chuẩn bị cho nhà gái như thể hiện một sự tôn trọng, biết ơn đã gả con gái cho họ. Nhà gái nhận lễ vật sẽ đặt lên bàn thờ gia tiên và thắp nhang xin tổ tiên phù hộ cho cô dâu chú rể.

Nhà gái nhận lễ vật từ nhà trai và mang lên bàn thờ gia tiên
Nhà gái nhận lễ vật từ nhà trai và mang lên bàn thờ gia tiên

 

4. Nhà trai sẽ trình lễ

Để bắt đầu buổi lễ nhà trai sẽ chào hỏi, tuyên bố lý do và giới thiệu lễ vật mang tới trao tặng cho gia đình nhà gái. Sau khi nhận được lễ nhà gái sẽ trình lễ lên bàn thờ gia tiên.

Nhà trai sẽ trình lễ
Nhà trai sẽ trình lễ

5. Cô dâu ra mắt chào họ hàng và làm lễ gia tiên

Sau khi hai bên gia đình đã hoàn thành các nghi thức chú rể sẽ vào phòng cô dâu nắm tay dẫn cô dâu ra mắt gia đình hai bên. Cô dâu chú rể sẽ thắp hương khấn tổ tiên cho cô dâu được về nhà chồng và công nhận chú rể là con cái trong nhà xin tổ tiên phù hộ cho cuộc hôn nhân của họ.

Cô dâu ra mắt chào họ hàng và làm lễ gia tiên
Cô dâu ra mắt chào họ hàng và làm lễ gia tiên

6. Mời trầu cau và rượu 2 bên họ hàng

Theo văn hóa của Việt Nam người phù rể trong buổi lễ sẽ rót rượu mời. Cô dâu sẽ xé cau và xếp trầu. Chủ hôn sẽ được mời trước sau đó cô dâu chú rể sẽ mang rượu và trầu cau đến mời đấng sinh thành của cô dâu và chú rể, gia đình, họ hàng hai bên.

Mời trầu cau và rượu 2 bên họ hàng
Mời trầu cau và rượu 2 bên họ hàng

7. Cô dâu, chú rể trao nhẫn cưới

Sau khi rước cô dâu về gia đình và hoàn tất một số bước trên thì cô dâu chú rể sẽ tới bước trao nhẫn cưới. Nhẫn cưới sẽ được cô dâu chú rể chuẩn bị thường bằng chất liệu vàng biểu hiện cho cuộc sống hôn nhân đủ đầy. Nhẫn cưới sẽ được cô dâu chú rể trao cho nhau trước sự chứng kiến của quan viên hai họ và bạn bè của đôi bạn trẻ.

Cô dâu, chú rể trao nhẫn cưới
Cô dâu, chú rể trao nhẫn cưới

 

8. Cô dâu, chú rể nhận quà

Nghi thức cuối cùng của buổi lễ cô dâu, chú rể sẽ được nhận quà từ hai bên gia đình, bạn bè. Cô dâu thường sẽ là người được nhận quà từ bên bố mẹ chồng, anh em chồng và anh em nhà cô dâu. Những món quà mang ý nghĩa chúc phúc và góp phần giúp cô dâu chú rể có vốn để dành để bắt đầu cuộc sống hôn nhân.

Cô dâu, chú rể nhận quà
Cô dâu, chú rể nhận quà

9. Ăn tiệc tại nhà gái

Ngày nay, tiệc ở bên nhà gái thường được tổ chức đơn giản gồm: trà nước, bánh kẹo, trầu cau để kịp giờ lành rước cô dâu về nhà trai. Bữa tiệc sang trọng sẽ được diễn ra tại nhà trai sau khi hôn lễ được tiến hành.

Ăn tiệc tại nhà gái
Ăn tiệc tại nhà gái

 

10. Rước nàng về dinh

Sau khi tất cả các nghi thức trong buổi lễ rước dâu được hoàn thành chú rể chính thức được rước nàng về dinh. Từ giây phút này cô dâu chú rể chính thức trở thành vợ chồng hai bên gia đình có thêm con rể hiền nàng dâu thảo.

Rước nàng về dinh
Rước nàng về dinh

Những điều cấm kỵ trong lễ rước dâu cần biết

Lễ rước dâu là buổi lễ quan trọng, do đó để buổi lễ được diễn ra tốt đẹp thì cô dâu chú rể nên kiêng kị một số điều sau:

  • Kiêng đón dâu vào giờ, ngày xấu sai giờ hoàng đạo đã định
  • Kiêng để mẹ chồng đi đón nàng dâu 
  • Cô dâu không được xuất hiện trước mặt quan viên hai họ
  • Nàng dâu có bầu trước không được đi cửa chính mà vào cửa phụ
  • Cô dâu không được đè hay treo đồ vật của mình lên đồ của chồng
    Kiêng kỵ trong lễ rước dâu
    Kiêng kỵ trong lễ rước dâu

 

Các câu hỏi thường gặp về lễ rước dâu

Dưới đây chúng tôi sẽ trả lời một số câu hỏi thường gặp trong buổi lễ rước dâu cho bạn đọc:

Sính lễ rước dâu bao gồm những gì?

Theo văn hóa Việt Nam thì sính lễ rước dâu gồm: trà, rượu, bánh trái và một số lễ vật khác tùy theo phong tục địa phương. Những gia đình khá giả hơn sẽ chuẩn bị heo quay, trang sức cho cô dâu tất cả sẽ được phủ khăn lụa đỏ

Sính lễ rước dâu bao gồm những gì?
Sính lễ rước dâu bao gồm những gì?

 

Số người đi rước dâu là bao nhiêu?

Trong ngày lễ rước dâu không quy định số người đi rước dâu, theo quan niệm xa xưa thì càng nhiều người tham dự càng đông vui cô dâu chú rể thêm hạnh phúc vì được bạn bè yêu quý.

Cách phát biểu trong lễ rước dâu

Cách phát biểu trong lễ rước dâu
Cách phát biểu trong lễ rước dâu

Trong lễ rước dâu đại diện nhà trai sẽ có bài phát biểu trong lễ rước dâu gồm: chào hỏi hai bên gia đình, giới thiệu thành viên và tuyên bố lý do có mặt trong buổi lễ. Để bài phát biểu được trôi chảy thì nhà trai sẽ chuẩn bị kịch bản lễ rước dâu trước khi phát biểu

Lễ rước dâu tiếng anh là gì?

Lễ rước dâu hay còn gọi là lễ thành hôn trong tiếng anh được gọi là Wedding. Trong các buổi lễ rước dâu người ta thường treo những tấm bảng “Happy Wedding” nghĩa là “ Chúc mừng hạnh phúc” hoặc “ Chúc mừng đám cưới”.

Lễ rước dâu là ngày lễ quan trọng của bất kỳ các cặp đôi trước khi về chung một nhà. Do đó, để buổi lễ được diễn ra tốt đẹp thì cô dâu chuẩn bị kỹ lưỡng. Trên đây chúng tôi hướng dẫn thủ tục làm lễ rước dâu chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *