Tráp ăn hỏi – Nét đặc trưng không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt

Lễ tráp ăn hỏi được giữ gìn và duy trì đến ngày nay là một trong ba nghi thức quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi của người Việt Nam. Đây là bộ mặt của lễ ăn hỏi, mang trong mình nét độc đáo của văn hóa Việt, và chứa đựng những ý nghĩa cao đẹp. Hãy cùng Tài Lộc Wedding tìm hiểu chi tiết về tráp ăn hỏi trong bài viết dưới đây nhé!

Tráp ăn hỏi là gì?

Tráp ăn hỏi là một nghi thức trong đám cưới, được chuẩn bị kỹ lưỡng và đặc biệt quan trọng trong văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Nhà trai sẽ chuẩn bị một số lượng lễ vật cầu kỳ, công phu đựng trong các mâm son thếp vàng để mang tới nhà gái trong ngày lễ ăn hỏi. Số lượng tráp ăn hỏi tùy vào phong tục và thống nhất của hai bên gia đình, nhưng thường được chọn số lẻ ở miền Bắc và số chẵn ở miền Nam.

Tráp ăn hỏi là gì?
Tráp ăn hỏi là gì?

Trước ngày lễ hỏi, cả hai gia đình đều chuẩn bị một số bạn nam nữ thanh niên chưa chồng, chưa vợ để bê tráp và đỡ tráp trong ngày lễ ăn hỏi. Tráp ăn hỏi khi mang đến nhà gái sẽ lần lượt được các cô gái đỡ lễ và cùng bưng vào trong nhà. Sau khi hoàn tất thủ tục ăn hỏi, nhà gái sẽ lấy mỗi thứ một ít để cho nhà trai mang về và được gọi là lại tráp.

Tráp ăn hỏi
Tráp ăn hỏi

Số lễ vật còn lại nhà gái sẽ tiến hành chia ra thành các gói nhỏ mỗi thứ một ít rồi đem làm quà cho bạn bè, họ hàng, người thân để thông báo về đám cưới sắp tới. Tráp đám hỏi không chỉ là phần hình thức trong đám cưới mà còn thể hiện sự tôn trọng của nhà trai đối với nhà gái, và là một phần không thể thiếu trong nghi thức truyền thống của người Việt Nam.

Tráp ăn hỏi có ý nghĩa gì trong phong tục của người Việt Nam

Phong tục tráp ăn hỏi trong văn hoá Việt Nam đã được truyền lại từ đời cha ông và rất ít ai biết rõ nguồn gốc của nó. Đi kèm với đó, ý nghĩa của việc tổ chức tráp ăn hỏi cũng đã được đúc kết qua nhiều thế kỷ. Một trong những ý nghĩa chính của tráp ăn hỏi là cầu nối để gia đình của chàng trai và cô gái thể hiện ý định cưới hỏi và thảo luận về hôn nhân.

Mâm lễ đầy đủ, sang trọng được tổ chức để thể hiện sự chu đáo, thành ý, tôn trọng và biết ơn của gia đình chàng trai đối với gia đình cô gái đã sinh thành và nuôi dưỡng con gái thành người để trở thành một người vợ tương lai trong gia đình của họ. Từ đó, sự yêu thương và trân trọng dành cho con dâu tương lai và người vợ của chàng trai được thể hiện. Lễ vật trong đám hỏi mang ý nghĩa dâng lên tổ tiên gia đình cô gái, xin sự chứng giám và phù hộ cho hạnh phúc của con cháu và cũng là sự dâng báo với tổ tiên về sự kiện trọng đại của gia đình. Tất cả những lễ vật trong đám hỏi đều mang ý niệm về hạnh phúc, sự đủ đầy và phát triển trong tương lai của gia đình hai bên.

Tráp ăn hỏi có ý nghĩa gì trong phong tục của người Việt Nam
Tráp ăn hỏi có ý nghĩa gì trong phong tục của người Việt Nam

Từng loại mâm tráp ăn hỏi có ý nghĩa gì?

Trong phong tục ăn hỏi của người Việt, các loại mâm tráp được sắp xếp đầy đủ ý nghĩa tượng trưng cho tình yêu và hạnh phúc của đôi uyên ương.

Mâm tráp trầu cau 

Tráp trầu cau là một trong những loại mâm tráp quan trọng trong lễ ăn hỏi của người Việt. Trong văn hoá truyền thống của người Việt Nam, trầu cau được coi là biểu tượng của sự gắn kết, sự tôn trọng và sự đoàn kết trong gia đình. Trong lễ trầu cau, người ta sẽ chọn những quả cau tròn trịa và lá trầu tươi đẹp nhất để trang trí trên mâm lễ. Mỗi quả cau sẽ được dán chữ “hỷ” và đặt lên mâm lễ đỏ.

Ý nghĩa của tráp trầu cau không chỉ đơn thuần là để cầu nguyện cho sự may mắn và hạnh phúc của cặp đôi mới cưới, mà còn là để đưa đẩy câu chuyện, tạo sự gắn kết và thân thiết giữa hai gia đình. Trong trang trí mâm trầu cau, ngoài quả cau và lá trầu, người ta còn sử dụng các vật dụng khác như ly, chén, tô để trang trí thêm cho mâm lễ thêm đẹp và long trọng.

Mâm tráp trầu cau 
Mâm tráp trầu cau

Tráp hoa quả

Tráp hoa quả là một phong tục trong các buổi lễ đám cưới hoặc các dịp lễ khác của người Việt Nam. Tráp hoa quả thường được sắp xếp trên các khay đẹp mắt và được đặt trên bàn tiệc để làm đẹp cho không gian, cũng như tượng trưng cho sự sung túc và may mắn cho gia chủ.

Tráp hoa quả thường được chọn các loại trái cây tươi ngon, đa dạng và phong phú như: xoài, na, măng cụt, sầu riêng, mận, dừa, vú sữa, nhãn, kiwi, táo, cam, quýt, bưởi, dưa hấu,… Tùy theo sở thích và điều kiện của mỗi gia đình mà có thể chọn thêm những loại trái cây khác để thêm phần đa dạng và đẹp mắt cho tráp hoa quả.

Tráp hoa quả
Tráp hoa quả

Tráp bánh cốm hoặc bánh phu thê

Tráp bánh cốm hoặc bánh phu thê thể hiện sự kết nối, tình yêu và sự ấm áp viên mãn trong tình cảm vợ chồng.

Tráp bánh cốm hoặc bánh phu thê
Tráp bánh cốm hoặc bánh phu thê

Tráp chè

Tráp chè có tác dụng đưa đẩy câu chuyện thêm gần gũi và thân thiết hơn, biểu thị sự kết giao giữa hai gia đình và cũng là cách báo cáo đến tổ tiên về ngày vui của cặp đôi.

Tráp chè
Tráp chè

Tráp rượu thuốc  

Tráp rượu thuốc tượng trưng cho lòng hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên và cũng là cách dâng lên tổ tiên để minh chứng cho ngày hạnh phúc của hai bạn được suôn sẻ.

Tráp rượu thuốc  
Tráp rượu thuốc

Tráp xôi gấc đỗ xanh

Tráp xôi gấc đỗ xanh cũng tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc. Xôi gấc có màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn và đỗ có màu vàng tượng trưng cho sự no đủ, ấm cúng. Điều này thể hiện sự kính trọng và lời cảm ơn đến tổ tiên đã gây dựng, độ trì để cuộc sống no đủ hạnh phúc.

Tráp xôi gấc đỗ xanh
Tráp xôi gấc đỗ xanh

Ngoài các loại tráp cơ bản, hiện nay các gia đình còn sử dụng các loại tráp rồng phượng để thể hiện sự long trọng, đẹp mắt và lịch sự, biểu thị thành ý đối với họ nhà gái. Rồng phượng cũng là linh vật tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và đoàn viên.

Trên đây là chia sẻ của Tài Lộc Wedding về tráp ăn hỏi. Mặc dù văn hóa cưới hỏi đã trải qua nhiều sự thay đổi đến ngày nay, tuy nhiên, ý nghĩa của tráp ăn hỏi vẫn được coi là một truyền thống tốt đẹp mà người Việt đã giữ gìn và truyền lại cho thế hệ sau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *