Lễ hằng thuận là gì? Nghi thức, Ý nghĩa và những lưu ý

Lễ hằng thuận là gì? Cái tên nghe có vẻ xa lạ này nhưng lại vô cùng quan trọng trong nghi thức tổ chức lễ cưới tại chùa. Để hiểu hơn về nghi thức cũng như ý nghĩa của lễ hằng thuận, hãy cùng Tài Lộc Wedding tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây:

Xem Mục Lục Bài Viết

Lễ hằng thuận là gì?

Lễ hằng thuận là gì? Lễ hằng thuận là một nghi lễ giống như đám cưới thông thường, nhưng được tổ chức tại Chùa. Tại đây, cô dâu và chú rể cũng được người đại diện là sư thầy tuyên bố lễ kết hôn, làm lễ chúc phúc, cầu hạnh phúc cho cặp đôi và trao nhẫn cưới.

Hằng thuận có nghĩa là vợ chồng luôn luôn hòa thuận, đồng lòng, sống một lòng tôn kính, làm tròn bổn phận của người chồng, người vợ, người con, luôn hướng tới con đường tu tâm giác ngộ, hướng thiện.

Lễ hằng thuận là gì?
Lễ hằng thuận là gì?

Nguồn gốc của lễ hằng thuận

Nguồn gốc của lễ hằng thuận xuất phát từ cụ đồ Nguyễn Trọng Thuật, với bút hiệu là Đồ Nam Tử sinh năm 1883 mất năm 1940, quê quán là ở Hải Dương, khi làm lễ cưới tại chùa.

Ông vốn là một nhà Nho, sau này quy về cõi Phật, với một lòng thành tâm hướng Phật, ông cho rằng, tổ chức hôn lễ nơi cửa Phật sẽ mang đến những lợi ích lớn lao cho người phật tử, đặc biệt là trong đời sống đạo đức tâm linh.

Đến năm 1930, lễ cưới điển hình đầu tiên tại chùa Từ Đàm – Huế là con gái đầu lòng của bác sĩ phật tử Tâm Minh – Lê Đình Thám, bà Lê Thị Hoành cùng với ông Hoàng Văn Tâm.

Mãi cho đến năm 1971, lễ hằng thuận mới chính thức được Hòa thượng Thích Thiện Hòa đặt tên . “Hằng” ở đây là chỉ sự thường xuyên, luôn luôn, còn “Thuận” là một lòng, hòa thuận, đồng lòng hướng thiện.

Nguồn gốc của lễ hằng thuận
Nguồn gốc của lễ hằng thuận

Lễ hằng thuận được tổ chức khi nào?

Lễ hằng thuận thường được tổ chức ngay sau khi lễ cưới. Hai bên gia đình sẽ thỉnh ý kiến với sư trụ trì của Chùa sau khi chọn được ngày lành tháng tốt. Nếu được chấp thuận, lễ hằng thuận sẽ diễn ra theo ngày và giờ đã định sẵn với sự góp mặt của người đại diện là sư trụ trì và các sư khác trong chùa cùng gia đình hai bên.

Trước ngày diễn ra hôn lễ từ 3-5 ngày, cô dâu và chú rể phải lên chùa và nghe giảng đạo làm vợ, làm chồng, đạo làm con để chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân mới trong tương lai.

Lễ hằng thuận được tổ chức khi nào?
Lễ hằng thuận được tổ chức khi nào?

Nghi thức lễ hằng thuận diễn ra như thế nào?

Nghi thức lễ hằng thuận diễn ra như thế nào? Dưới đây là trình tự diễn ra nghi thức hằng thuận:

 1. Hai bên gia đình và các nhà sư khác ổn định chỗ ngồi, lên đèn nhang sau đó xông hương trầm xong xuôi sẽ nghênh đón vị chủ trì cho hôn lễ hằng thuận.  Lễ hằng thuận sẽ được tổ chức tại chính điện của chùa, với một không gian sang trọng và trang nghiêm nhất.
 2. Gia đình và bạn bè của hai nhà sẽ được sắp xếp đứng ở vị trí hai bên theo nguyên tắc: Nhà trai thì đứng bên trái còn nhà gái thì đứng bên phải.
 3. Cô dâu và chú rể nào có pháp danh nhưng chưa làm lễ quy y sẽ được sư trụ trì làm lễ quy y trước khi tổ chức hôn lễ, còn trường hợp làm lễ quy y rồi thì hôn lễ sẽ diễn ra bình thường theo trình tự: Chủ hôn sẽ tuyên bố lý do, giới thiệu các thành phần tham dự, cuối cùng là lời phát biểu của đại diện hai bên gia đình nhà trai và nhà gái.
 4. Cô dâu, chú rể đưa ra những lời ước nguyện, mong mỏi được chuẩn bị từ trước (phát nguyện). Sau đó cặp đôi sẽ cùng nhau nghe lời giảng của sư trụ trì về những luân thường đạo lý trong cuộc sống hôn nhân, đời sống gia đình và xã hội.
 5. Sư trụ trì buổi hôn lễ sẽ buộc dây tơ hồng kết từ len, ruy-băng hoặc lụa đỏ để kết nối đôi uyên ương lại với nhau, thể hiện sự gắn bó, mãi mãi không chia xa.
 6. Cô dâu và chú rể quỳ lạy niệm ân với bậc cha mẹ phụ huynh, nội ngoại hai bên và với đối phương của mình. Sau đó là ký tên vào giấy chứng nhận kết hôn, cả hai sẽ tiến lại gần và trao nhẫn cho nhau rồi cùng nghe chủ hôn giảng về ý nghĩa của trao nhẫn. 
 7. Người đại diện hai gia đình đứng lên có đôi lời phát biểu, khuyên răn đôi vợ chồng trẻ.
 8. Đại diện nhà chùa và gia đình có thể trao hoa và quà cho nhau.
 9. Kết thúc nghi lễ hằng thuận, mọi người có thể ở lại uống trà, ăn tiệc chay ngay tại chùa.
  Nghi thức lễ hằng thuận diễn ra như thế nào?
  Nghi thức lễ hằng thuận diễn ra như thế nào?

Những lưu ý khi tổ chức lễ hằng thuận

Để buổi lễ hằng thuận diễn ra suôn sẻ, các cặp đôi cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Trước khi diễn ra nghi lễ hằng thuận, cặp đôi cần thông báo trước cho nhà chùa về việc quy y và đã có pháp danh hay chưa;
 • Nên tổ chức hôn lễ tại nơi mà cô dâu chú rể đã quy y hoặc nơi có gắn bó từ trước;
 • Nên dành nhiều thời gian đến chùa chuẩn bị và lên kế hoạch chu tất trước ngày hôn lễ;
 • Đa phần nghi lễ sẽ được nhà chùa chuẩn bị, tuy nhiên nếu gia đình muốn trang trí thêm cho màu sắc hoặc muốn ở lại dùng bữa chay tại chùa thì cần bàn bạc trước với nhà chùa;
 • Những quan khách tham dự hôn lễ tại chùa, cần ăn mặc những bộ quần áo kín đáo, trang nghiêm, ăn nói lịch sự, nhỏ nhẹ.
  Những lưu ý khi tổ chức lễ hằng thuận
  Những lưu ý khi tổ chức lễ hằng thuận

Hằng thuận chúng sanh là gì ?

Trong mười loại pháp giới, trừ pháp giới của phật, 9 pháp giới còn lại đều vô minh, vẫn còn mang nhiều phiền não. “Chúng sanh” không chỉ hiểu đơn thuần là loài người, mà còn gồm các pháp do chúng duyên sanh ra, tức là gồm cả loài người, thực vật, động vật, khoáng vật,…

Có thể hiểu “Hằng thuận chúng sanh” là ta thuận theo nhu cầu, sở thích, mong muốn của mỗi chúng sanh, thương yêu tôn trọng và phục vụ cho họ. Tuy nhiên, theo mười hạnh của bồ tát Phổ Hiền thì lại cho rằng là tùy thuận, kính mọi chúng sanh như cúng cha mẹ, như đức Như Lai, như bậc A la hán không chút phân biệt, sai khác.

Hằng thuận chúng sanh là gì ?
Hằng thuận chúng sanh là gì ?

Lễ Hằng Thuận mặc gì ?

Với các vị quan khách khi đến chùa tham gia hôn lễ hằng thuận, nên mặc những bộ quần áo kín đáo, nhẹ nhàng, trang nghiêm nơi cửa Phật. Còn với cô dâu trong lễ hằng thuận thì nên chọn những mẫu áo dài màu đỏ.

Tại sao cô dâu lại nên chọn mặc áo dài màu đỏ cho nghi lễ hằng thuận? Bởi lẽ màu đỏ là màu tượng trưng cho niềm vui, cho sự may mắn và hạnh phúc. Sự kết hợp giữa màu áo dài đỏ của cô dâu và áo trắng của chú rể sẽ tạo nên một sự ăn khớp hoàn hảo.

Mẫu áo của cặp đôi không nên quá cầu kỳ, cách điệu mà nên mang nét truyền thống, nhã nhặn và thanh lịch, phù hợp với không khí trang nghiêm của chùa.

Lễ Hằng Thuận mặc gì ?
Lễ Hằng Thuận mặc gì ?

Làm lễ Hằng Thuận bao nhiêu tiền ?

Mức chi phí làm lễ Hằng Thuận thường không quá nhiều. Tùy vào sự sang trọng và linh đình của mỗi gia đình, cặp đôi mà mức chi phí có sự thay đổi. Theo như khảo sát, thì các khoản phí để tổ chức nghi lễ Hằng Thuận bao gồm:

 • Chi phí trang trí khu vực tổ chức hôn lễ (chính diện của ngôi chùa – nơi sang trọng và trang nghiêm nhất): khoảng 2-3 triệu đồng
 • Chi phí lễ cúng dường Trai Tăng hay Tam Bảo: tùy vào từng gia đình, nhưng thường sẽ là 5 triệu đồng
 • Chi phí sắp mâm cỗ chay sau khi kết thúc nghi lễ Hằng Thuận: thường là 500.000-1.000.000 đồng/1 mâm
  Làm lễ Hằng Thuận bao nhiêu tiền ?
  Làm lễ Hằng Thuận bao nhiêu tiền ?

Có nên làm lễ hằng thuận ?

Với một hôn lễ truyền thống, thì lễ hằng thuận sẽ mang lại nhiều lợi ích và giá trị hơn. Không chỉ đối với đôi uyên ương và hai bên gia đình, mà cả dòng họ và bạn bè cũng nhận được nhiều lợi ích hơn từ việc tu dưỡng nơi nhà chùa. Cụ thể:

 • Nếu như đám cưới truyền thống là những món ăn mỹ vị thì lễ hằng thuận, mọi người sẽ được thưởng thức những món ăn chay thanh tịnh, đạm bạc tốt cho sức khỏe.
 • Tiệc cưới truyền thống thường dùng rượu để chúc tụng, gây nên nhiều rắc rối phiền toái. Thì lễ hằng thuận lại nhận được niềm vui, đạo lý từ những bài giảng đắt giá về đạo vợ chồng, đạo làm con của các vị sư thầy.
 • Lễ hằng thuận sẽ được diễn ra suôn sẻ và bình an hơn, mà không vướng bận bất kì điều gì gây cản trở.
  Có nên làm lễ hằng thuận ?
  Có nên làm lễ hằng thuận ?

Lễ Hằng Thuận cần chuẩn bị gì ?

Thông thường, khi làm lễ hằng thuận các cặp đôi và hai bên gia đình sẽ giảm thiểu được nhiều công việc phải làm. Bởi việc này đã có các sư trong chùa chuẩn bị, sắm sửa và trang trí giúp. 

Tuy nhiên, trước ngày tổ chức hôn lễ hằng thuận, các cặp đôi và gia đình nên bàn bạc trước với sư trụ trì của nhà chùa về:  cách trang trí sảnh chính diện, hoặc cách thức dùng bữa ăn chay sau khi kết thúc nghi lễ,…

Ngoài ra, cô dâu và chú rể cũng cần phải đến chùa nghe giảng về đạo lý làm vợ, làm chồng trước hôn lễ từ 3-5 ngày.

Lễ Hằng Thuận cần chuẩn bị gì ?
Lễ Hằng Thuận cần chuẩn bị gì ?

Lễ hằng thuận tiếng anh là gì ?

Lễ Hằng Thuận có tên tiếng anh là “Buddism Wedding Ceremony”. Đây là nghi lễ, giúp cho 2 người trẻ tuổi sắp thành vợ chồng hiểu được ý nghĩa của bản thân, luôn hướng tới cái thiện, bao dung vị tha và che chở cho nhau suốt quãng đời còn lại.

Trên đây là toàn bộ những thông tin giúp các cặp đôi hiểu thêm về lễ hằng thuận là gì? Nếu bạn đang có nhu cầu thuê áo dài cưới cho buổi lễ hằng thuận, hãy liên hệ ngay với Tài Lộc Wedding theo đường dây nóng: 0941.847.255 để được tư vấn ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *