Nguồn gốc của chiếc áo dài

Áo dài là trang phục dân tộc được nhiều người yêu thích, những chiếc áo dài truyền thống giúp tôn lên được nét đẹp duyên dáng của người Việt Nam. Qua nhiều thời kỳ phát triển, áo dài Việt Nam đã được cách tân thành nhiều loại áo khác nhau, trong đó có áo dài gợi cảm. Qua bài viết dưới đây, hãy cùng Tài Lộc Wedding tìm hiểu về áo dài gợi cảm.

Xem Mục Lục Bài Viết

Nguồn gốc của chiếc áo dài

Áo dài Việt Nam đã phát triển và có mặt từ sớm qua nhiều năm tháng và trở thành nét đặc trưng của ngành công nghiệp thời trang Việt Nam. Nhiều người cho rằng sự xuất hiện của áo dài có từ thời trung cổ TCN (Trước Công Nguyên). Nhưng theo nhận định danh tính chính trị văn hóa được người ta tìm thấy và đối chứng kể từ lúc chiếc áo dài bắt đầu xuất hiện dưới thời nhà Nguyễn.

Nguồn gốc của chiếc áo dài
Nguồn gốc của chiếc áo dài

Áo dài Việt Nam lịch sử hình thành qua các thời kỳ

Áo Giao Lĩnh

Hiện đại thời điểm này chưa có nhà nghiên cứu nào xác định được thời gian diễn biến chính xác mà thời điểm chiếc áo dài xuất hiện. Có nhiều giả thuyết cho rằng áo dài đã xuất hiện vào những năm 1920, tức là cùng thời điểm với sườn xám. Nhưng ý kiến đó lại bị phản bác lại, vì người ta cho rằng áo dài đã xuất hiện cách đây hàng ngàn năm trước sườn xám.

Áo dài Việt Nam lịch sử hình thành qua các thời kỳ

Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong trang phục chiếc áo dài giao lĩnh được ghi lại trong tài liệu miêu tả của người Pháp. Vào khoảng thời gian vua Nguyễn Phúc Khoát lên ngôi và cai trị vùng đất phía Nam, ở các tỉnh miền Bắc người dân mặc áo giao lĩnh, chiếc áo có phần tương đồng với người Hán. Để tránh sự bàn tán nói là “đạo phục”, vua Nguyễn Phúc Khoát đã ra lệnh yêu cầu phụ tá của mình vận quần dài bên trong một chiếc áo lụa. Bộ váy được kết hợp giữa nét duyên dáng của Hán và sự cổ kính cuốn hút của ChămPa. Chính tại thời điểm này người dân đã công nhận đây là hình ảnh bộ áo đầu tiên của Việt Nam.

Áo Giao Lĩnh
Áo Giao Lĩnh

Áo dài tứ thân (thế kỷ 17)

Áo dài tứ thân là trang phục dùng để mặc trong việc lao động sản xuất của người phụ nữ. Chiếc áo giao lĩnh được may xẻ thành 2 tà trước để buộc vào nhau, hai tà sau sẽ may liền lại thành vạt áo. Màu sắc trang phục chủ đạo đều được thiết kế màu tối sẫm, chiếc áo tứ thân mộc mạc giản dị và khiêm tốn mang ý nghĩa tượng trưng cho 4 bậc sinh thành của hai vợ chồng.

Áo dài Việt Nam lịch sử hình thành qua các thời kỳ

Áo dài tứ thân (thế kỷ 17)
Áo dài tứ thân (thế kỷ 17)

Áo dài ngũ thân (thời vua Gia Long)

Dựa trên cơ sở hiện nay của áo tứ thân, đến đời vua Gia Long thì áo ngũ thân xuất hiện. Loại áo này thường được may thêm vào một tà nhỏ để tượng trung cho giai cấp và địa vị của người mặc trong xã hội. Với giai cấp quan lại quý tộc thì họ sẽ mặc những chiếc áo ngũ thân để chia ra phân biệt với các tầng lớp nhân dân trong lao động xã hội. Áo có 4 vạt được may thành 2 tà áo xẻ 2 bên như áo dài, nhưng phần tà trước áo có thêm một vạt áo ở bên trong như lớp lót kín đáo, phần đó chính là vạt áo thứ 5. Kiểu áo này được may theo kiểu rộng rãi, có phần cổ với đường nét mũi khâu đẹp đẽ, độc đáo được thịnh hành đến từ đầu thế kỷ XX.

Áo dài Việt Nam lịch sử hình thành qua các thời kỳ

Áo dài ngũ thân (thời vua Gia Long)
Áo dài ngũ thân (thời vua Gia Long)

Áo dài Lemur

Kiểu áo dài cách tân cải biến từ áo ngũ thân do họa sĩ Cát Tường sáng tạo vào năm 1939. Áo dài Lemur được đặt theo tên tiếng Pháp của bà, áo chỉ có hai vạt trước và sau, vạt trước dài chấm đất, áo được may ôm sát cơ thể, phần tay thẳng và có viền nhỏ. Khuy áo được mở sang bên sườn nhắm nhấn thêm vẻ nữ tính, kiểu áo này thịnh hành cho đến những năm 1943 thì bị lãng quên.

Áo dài Lemur
Áo dài Lemur

Áo dài Lê Phổ

Là sự kết hợp mới từ áo tứ thân, cũng được biến thể và cách tân từ áo dài của Lemur của họa sĩ Lê Phổ nên được được gọi là áo dài Lê Phổ. Bà đã khéo léo thu gọn kích thích áo dài để ôm khít thân hình của người phụ nữ, giúp tăng sự quyến rũ và duyên dáng của người phụ nữ. Đẩy cầu vai, kéo dài tà áo chạm đất và đem đến nhiều màu sắc mới mẻ khác nhau. Nói cách khác bà đã phù phép chiếc áo dài và biến nó trở nên gợi cảm, tinh tế và thu hút hơn.

Áo dài Lê Phổ
Áo dài Lê Phổ

Áo dài Raglan

Áo dài Raglan còn gọi là áo dài giắc lăng, xuất hiện năm 1960 do nhà may Dung ở Đakao, sáng tạo ra. Điểm khác biệt mà áo dài Raglan là áo ôm khít cơ thể thể hơn, cách nối từ cổ chéo xuống một góc 45 độ giúp người mặc thoải mái, dễ chịu và linh hoạt hơn. Hai tà nối với nhau bằng hàng nút bấm bên hông. Sự thon thả của áo dài giắc lăng làm tăng thêm phần nữ tính thon thả cho cơ thể của người phụ nữ Việt Nam. Chính cách cải tân này sẽ làm bước đệm cho sự phát triển của áo dài Việt Nam sau này.

Áo dài Raglan
Áo dài Raglan

Áo dài truyền thống Việt Nam (từ khoảng những năm 1970 đến nay)

Áo dài Việt Nam qua các thời kỳ đang có sự đốt phá và cải biến trong cách kiểu dáng, chất liệu cho đến sự phá cách độc đáo bạo dạn của nhà thiết kế. Ngày nay áo dài còn được biến chuyển thành áo dài cưới, áo dài Tết, áo dài cách tân, áo học sinh, áo dài mặc trong văn phòng , hay chốn chùa chiền linh thiêng thậm chí là đi dạo phố,… Bên cạnh đó áo dài còn được xứng danh trong các cuộc thi sắc đẹp quốc tế. Bạn có thể bắt gặp những chiếc áo dài nhiều màu sắc với nhiều kiểu dáng mới lạ độc đáo. 

Áo dài truyền thống Việt Nam (từ khoảng những năm 1970 đến nay)
Áo dài truyền thống Việt Nam (từ khoảng những năm 1970 đến nay)

Cấu tạo của áo dài

Cổ áo cổ điển cao khoảng 4 đến 5 cm. Ngày nay, kiểu cổ áo dài được biến tấu khá đa dạng như kiểu cổ trái tim, cổ tròn, cổ chữ U, trên cổ áo thường được đính ngọc.

Thân áo được tính từ cổ xuống phần eo. Cúc áo dài thường từ cổ chéo sang vai rồi kéo xuống ngang hông. Từ eo, thân áo dài được xẻ làm hai tà, vị trí xẻ tà ở hai bên hông.

Áo dài có hai tà: tà trước và tà sau. Ngày xưa tà trước bằng tà sau nhưng ngày nay đã có nhiều loại áo tà trước ngắn hơn tà sau. Trên tà áo trước thường được thêu những hoa văn hay những bài thơ.

Tay áo được tính từ vai, may ôm sát cánh tay, dài đến qua khỏi cổ tay.

Chiếc áo dài được mặc với quần thay cho chiếc váy ngày xưa. Quần áo dài được may chấm gót chân, ống quần rộng. Quần áo dài khi xưa may bằng vải cứng cáp, nay thường được may với vải mềm, rũ. Màu sắc thông dụng nhất là màu trắng. Nhưng xu thế thời trang hiện nay thì chiếc quần áo dài có màu đi tông với màu của áo. Nhưng ngày nay còn được cách tân phối cùng chiếc chân váy dài tạo vẻ dịu dàng, thanh lịch.

Điểm yếu của áo dài tân thời là không dùng hoa văn cổ truyền, cách may hiện đại không sử dụng triết lý ngũ hành, không kết hợp được với các phụ kiện được sử dụng thời xưa như áo ngũ thân, nên không dùng để giao lưu văn hóa. Trong sinh hoạt thường nhật, áo dài tân thời khá bất tiện vì bó sát.

Cấu tạo của áo dài
Cấu tạo của áo dài

Áo dài gợi cảm là gì?

Áo dài gợi cảm hay áo dài mỏng dính, lộ nội y luôn gây tranh cãi. Áo dài là trang phục dân tộc bản địa tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam, nhưng các nữ sinh, thiếu nữ đã vô tình hay cố ý khiến trang phục này trở nên xấu xí, phản cảm. Áo dài đã hình thành nên lịch sử vẻ vang trong quá khứ, mang giá trị truyền thống và lịch sử vẻ vang. Sau nhiều năm kế thừa và cải cách, Áo dài ngày càng lớn mạnh, nhưng cũng có không ít người phát minh ra và thay đổi ý nghĩa. Chỉ cần bạn chú ý lựa chọn chất liệu, áo dài sẽ tôn được vóc dáng quyến rũ và tôn thêm nét đẹp truyền thống cội nguồn mà không hề hở hang, phản cảm.

Áo dài gợi cảm là gì?
Áo dài gợi cảm là gì?

Những mẫu áo dài gợi cảm đẹp, tôn dáng

Áo dài quần satin được nhiều người chọn mặc vì nó tôn lên nét quyến rũ, gợi cảm của người phụ nữ Việt. Tuy nhiên khi mặc loại trang phục này bạn nên chọn những mẫu phù hợp với thuần phong mỹ tục để không bị đánh giá là lố lăng. Sau đây aodainini.vn sẽ gợi ý một số mẫu đẹp nhất để các bạn tham khảo:

Những mẫu áo dài gợi cảm đẹp, tôn dáng
Những mẫu áo dài gợi cảm đẹp, tôn dáng

Áo dài xanh quần satin cam nhạt

Bạn có thể chọn bộ áo dài màu xanh quần satin cam nhạt may theo kiểu truyền thống. Áo dài được may ôm sát cơ thể tạo những đường cong quyến rũ, gợi cảm cho chị em khi mặc. Quần satin phi bóng không quá lộ nội y, chất liệu cũng khá dày dặn nên thích hợp cho bạn mặc vào nhiều dịp khác nhau.

Áo dài trắng nữ tinh quần satin bóng dành cho những bạn nữ thích mặc áo dài có chút quyến rũ. Vải áo dài không quá mỏng nên cũng không lộ nhiều nội y bên trong, phù hợp với các bạn học sinh sinh viên. Tuy nhiên các bạn cần chọn loại nội y sao cho phù hợp để không bị đánh giá lố lăng, gây mất thiện cảm từ người khác.

Áo dài xanh quần satin cam nhạt
Áo dài xanh quần satin cam nhạt

Áo dài đỏ đô quần đen satin bóng

Sự kết hợp áo dài màu đỏ quần satin bóng màu đen này phù hợp với những cô nàng có làn da trắng. Hai màu sắc này khi kết hợp với nhau khá hài hòa và nó càng tạo thêm điểm nhấn với phần phi bóng của chiếc quần áo dài. Tùy theo mục đích bạn có thể lựa chọn kiểu dáng truyền thống hay cách tân.

Áo dài đỏ đô quần đen satin bóng
Áo dài đỏ đô quần đen satin bóng

Áo dài xanh quần satin bóng

Đây cũng là một mẫu áo dài quần satin bóng thiết kế theo kiểu truyền thống. Màu quần áo dài cùng màu với áo dài nên tạo sự đồng điệu cho tổng thể trang phục. Tuy nhiên nếu nàng nào thích khoe nội y để sexy hơn thì không nên chọn màu sắc này. Thay vào đó bạn có thể chọn những màu như trắng, hồng nhạt, cam nhạt…

Áo dài xanh quần satin bóng
Áo dài xanh quần satin bóng

Áo dài màu hồng vải satin bóng

Nếu bạn là cô gái thích sự nữ tính, dịu dàng thì hãy chọn mặc bộ áo dài màu hồng nhạt satin bóng này. Áo dài may theo kiểu truyền thống cổ cao, thể hiện sự thướt tha của người con gái Việt. Tuy nhiên màu hồng cũng dễ lộ nội y nên dù bạn muốn gợi cảm, quyến rũ đến đâu thì cũng nên chọn chất liệu vải dày dặn một tí để phù hợp hơn.

Áo dài màu hồng vải satin bóng
Áo dài màu hồng vải satin bóng

Áo dài đỏ cam quần trắng lộ nội y

Nàng náo táo bạo thì có thể chọn mẫu áo dài lộ nội y với quần áo dài satin phi bóng này. Áo dài màu đỏ cam nổi bật kết hợp cùng quần trắng khá phù hợp và hài hòa về màu sắc. Nếu bạn chụp ảnh muốn mình quyến rũ hơn thì có thể chọn đồ lót màu đậm nhưng nếu đi làm thì không nên nhé.

Áo dài đỏ cam quần trắng lộ nội y
Áo dài đỏ cam quần trắng lộ nội y

Áo dài nhiều họa tiết quần satin bóng

Hoặc bạn có thể chọn mẫu áo dài quần satin màu nâu này nếu muốn bộ trang phục bắt mắt, cầu kỳ hơn. Áo dài được trang trí nhiều họa tiết cầu kỳ giúp cô nàng luôn nổi trội trong đám đông. Tuy nhiên một số bạn mặc mẫu này có thể hơi đứng tuổi, lớn tuổi hơn so với các mẫu trên.

Áo dài nhiều họa tiết quần satin bóng
Áo dài nhiều họa tiết quần satin bóng

Áo dài xanh dương quần trắng satin

Bạn muốn chụp kỷ yếu với trang phục áo dài? Muốn nổi bật thì hãy chọn ngay mẫu áo dài xanh dương quần trắng satin bóng này. Mẫu này vừa giúp bộ kỷ yếu thêm phần ấn tượng mà còn giúp người mặc trở nên quyến rũ, gợi cảm ở mức vừa phải. Tuy nhiên bạn nên chọn nội y sao cho phù hợp với độ tuổi và mục đích mặc của mình.

Áo dài xanh dương quần trắng satin
Áo dài xanh dương quần trắng satin

Áo dài màu tím quần vải satin

Những chị ngoài 30 có thể lựa chọn áo dài màu tím để mình trở nên chững chạc hơn. Nếu áo dài màu tím nhạt thì các chị nên chọn quần có màu đậm hơn hoặc quần khác màu để bộ trang phục nổi bật hơn. Quần màu này cũng không quá lộ nội y nhưng đủ thể hiện sự quyến rũ, gợi cảm của người phụ nữ.

Trên đây, Tài Lộc Wedding đã gợi ý cho các bạn những mẫu áo dài gợi cảm, mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về áo dài và chọn được những mẫu áo dài ưng ý.

Áo dài màu tím quần vải satin
Áo dài màu tím quần vải satin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *