Tuổi Kim Lâu là gì? Cách tính chính xác và giải hạn hiệu quả

Ca dao Việt Nam chúng ta thường có câu: “1, 3, 6, 8 Kim Lâu, Làm nhà, cưới vợ, tậu trâu thì đừng”. Câu nói này đã cho thấy rằng tuổi Kim Lâu thường sẽ không may mắn, ngược lại còn mang đến xui xẻo, muốn cưới vợ hay xây nhà đều khó thành công. Thế nhưng, sự thật có phải như vậy và có cách nào để hóa giải hạn phạm Kim Lâu không?

Hãy cùng Tài Lộc Wedding đi tìm câu trả lời thông qua nội dung bài viết dưới đây.

Tuổi kim lâu là gì ?

Tuổi Kim Lâu xuất phát từ khoa học cổ Phương Đông để xem xét tránh những năm tuổi Kim Lâu để có được hạnh phúc lâu bền.

Phạm Kim Lâu là gì? Đó có nghĩa là phạm vào những năm xấu, đó là những năm không thích hợp để tổ chức đám cưới, xây nhà,… Về ý nghĩa Kim Lâu, người xưa cho rằng Kim Lâu gồm có bốn loại cơ bản đó là: Kim Lâu Thân (kỵ chính bản thân mình), Kim Lâu Thê ( kỵ với người vợ), Kim Lâu Tử (kỵ với người con), Kim Lâu Súc (kỵ với gia súc).

Có khá nhiều cách lý giải khác nhau về tuổi Kim Lâu. Nhiều người cho rằng Kim Lâu có ý nghĩa là lầu vàng, nhà vàng. Vì vậy, ở thời xưa, chỉ những cô con gái nhà quyền quý thì mới được tổ chức hôn lễ vào các năm này. Bởi nó mang ý nghĩa cho sự giàu sang, được ở nhà vàng, sung túc đời đời. 

Bên cạnh đó, xem tuổi Kim Lâu để lấy chồng đã trở thành một thói quen và thành tục lệ. Vì người Việt Nam ta vẫn thường có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành. Vậy nên, bao đời nay, việc xem tuổi Kim Lâu để chọn năm đám cưới đã là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống người dân Việt Nam nói riêng, người châu Á nói chung.

Tuổi kim lâu là gì ?
Tuổi kim lâu là gì ?

Cách tính tuổi kim lâu dựng vợ gả chồng

Khi tính tuổi Kim Lâu, chúng ta sẽ dựa trên tuổi mụ của người con gái. Những tuổi nào có hàng đơn vị  thuộc số 1-3-6-8, điều đó có nghĩa là bạn nên tránh lấy chồng vào năm tuổi đó. Chẳng hạn: cô gái sinh năm 1995, tính đến năm 2022 này là 27 tuổi, cộng thêm tuổi mụ là 28 tuổi, tức là phạm tuổi Kim Lâu (vì có hàng đơn vị là số 8), không nên lấy chồng vào năm nay.

Ngoài ra, bạn có thể tính tuổi Kim Lâu bằng cách cộng tuổi mụ của người con gái lại, đến khi nào ra được số < hoặc =9. Nếu kết quả khi làm phép tính không phải là các số 1,3,6,8 thì tức là tuổi đó không có vấn đề gì khi kết tóc se duyên trong năm.

Ví dụ, cũng là cô gái có tuổi mụ là 28 tuổi, ta có phép tính sau: 2+8=10; 1+0=1. Kết quả cho ra là số 1, có nghĩa là cô gái nào có tuổi mụ là 28 tuổi thì đó là tuổi Kim Lâu.

Bên cạnh đó, sách vở và quan niệm Trung Hoa cho rằng, việc cưới hỏi cần tránh tuổi Kim Lâu, Tam Tai, Hoàng Ốc. Tuổi Kim Lâu  thường được người Trung Hoa tính dựa trên tuổi mụ người trụ cột ở trong gia đình.

Cách tính cụ thể là lấy số tuổi mụ người trụ cột trong nhà chia cho 9, ta được kết quả sau:

Trường hợp dư 1, tức là phạm Kim Lâu Thân: gây họa cho người trụ cột.

Trường hợp dư 3, tức là phạm Kim Lâu Thê: gây họa cho vợ người trụ cột.

Trường hợp dư 6, tức là phạm Kim Lâu Tử: gây họa cho con người trụ cột.

Trường hợp dư 8, tức là phạm Kim Lâu Súc: gây họa cho gia súc, vật nuôi, hao tiền tốn của trong nhà.

Với trường hợp số dư không phải là các số 1,3,6,8, tức là tuổi này không phạm Kim Lâu, vì vậy có thể thực hiện những công việc trọng đại như cưới vợ, xây nhà,…

Chúng ta chỉ áp dụng cách tính tuổi Kim Lâu đối với những người chưa quá 30 tuổi. Với người con gái trên 30 tuổi thì tuổi Kim Lâu không ảnh hưởng quá nhiều. Bạn chỉ cần chọn xem ngày cưới sao cho đẹp để tổ chức hôn lễ là được.

Cách tính tuổi kim lâu dựng vợ gả chồng
Cách tính tuổi kim lâu dựng vợ gả chồng

Đâu là các tuổi phạm kim lâu phổ biến nhất

Độ tuổi phạm Kim Lâu phổ biến nhất đó là: nhóm tuổi 12 – 15 – 17 – 19; nhóm tuổi 21 – 24 – 26 – 28; nhóm tuổi 30 – 33 – 35 – 37 – 39; nhóm tuổi 42 – 44 – 46 – 48; nhóm tuổi 51 – 53 – 55 – 57; nhóm tuổi 60 – 62 – 64 – 66 – 69; nhóm tuổi 71 – 73 – 75. Có thể thấy là độ tuổi kết hôn đẹp nhất của người con gái đó là từ 22 đến 28 tuổi. 

Bạn chỉ nên tránh tổ chức đám cưới khi đang ở các tuổi 24 – 26 – 28. Nên ưu tiên các tuổi 23 – 25 – 27 hơn vì rất phù hợp để làm đám cưới.

Đâu là các tuổi phạm kim lâu phổ biến nhất
Đâu là các tuổi phạm kim lâu phổ biến nhất

Các tuổi lập gia đình không lo phạm kim lâu

Trước đây, người xưa tính tuổi Kim Lâu thường dựa trên nguyên lý của Kinh Dịch, Hậu Thiên Bát Quái và bản đồ Lạc Thư Cửu Cung. Chính vì vậy, nếu muốn tính ra tuổi Kim Lâu một cách chính xác thì bắt buộc chúng ta cần phải hiểu về Dịch học.

Tuy nhiên, trải qua nhiều năm kinh nghiệm, người xưa đã đúc kết được 8 tuổi không phạm Kim Lâu bao gồm các năm sau: Kỷ Mùi, Canh Thân, Nhâm Dần, Canh Dần, Tân Sửu, Kỷ Sửu, Tân Mùi, Nhâm Thân. Những người sinh vào những năm này đều có thể thoải mái xây nhà, lập gia đình mà không lo phạm tuổi Kim Lâu. Thay vào đó là cần lưu ý tính tuổi phạm Tam Tai và Hoang Ốc để tránh điều xui xẻo xảy ra. 

Các tuổi lập gia đình không lo phạm kim lâu
Các tuổi lập gia đình không lo phạm kim lâu

Hạn kim lâu có hóa giải được không

Theo kinh nghiệm dân gian, mặc dù tuổi Kim Lâu làm việc gì cũng khó có thể thành nhưng cũng có nhiều cách hóa giải hạn Kim Lâu, thường được áp dụng nhất trong các cưới hỏi, các việc như xây nhà, mua xe cộ,…

Các bạn có thể mượn tuổi của một ai đó trong gia đình hoặc bà con họ hàng, cũng có thể là bạn bè thân thiết. Họ là những người không phạm tuổi Kim Lâu, giúp bạn tránh các vận xui của mình. Người được mượn tuổi thay thế bạn thực hiện các nghi lễ như động thổ, lấy xe,…

Đối với việc dựng vợ gả chồng, người ta sẽ có nhiều cách để giải hạn Kim Lâu.

Hạn kim lâu có hóa giải được không
Hạn kim lâu có hóa giải được không

Cách hóa giải kim lâu dựng vợ gả chồng

Nếu như nữ phạm Kim Lâu nhưng không thể dời thời gian sang năm khác để tổ chức đám cưới thì có thể áp dụng cách sau:

  • Thực hiện nghi thức “Cưới hai lần, xin dâu hai lần”, có nghĩa là nhà trai sẽ xin rước dâu 2 lần, điều này nhằm giúp hai vợ chồng tránh việc bất hòa, “đứt gánh giữa đường” trong cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên, 2 lần cưới và 2 lần xin dâu cần xem xét ngày lành tháng tốt thật kỹ lưỡng để tiến hành.
  • Chọn ngày đám cưới sau ngày Đông chí (tức những ngày cuối trong tháng 12 âm lịch) hoặc chọn ngày sau ngày sinh nhật cô dâu. Đó là ngày Vô sư vô sách, quỷ thần bất trách, bạn có thể tiến hành lễ thành hôn.

Sở dĩ nên chọn như thế là bởi vì theo quan niệm dân gian, bước qua những ngày đó thì cô dâu hết tuổi Kim Lâu, khi đó có thể cưới gả được rồi.

  • Nếu nữ phạm Kim Lâu thì hãy chuyển ngày cưới qua ngày sinh nhật lịch âm trong năm đó.

Với những cách hóa giải trên, tin rằng bạn sẽ tránh được vận xui hạn Kim Lâu, có được nhiều điều như ý muốn.

Cách hóa giải kim lâu dựng vợ gả chồng
Cách hóa giải kim lâu dựng vợ gả chồng

Tại sao lại kiêng kỵ cưới hỏi trong năm kim lâu

Như đã nói ở trên, quan niệm của người xưa là nếu việc cưới xin phạm tuổi Kim Lâu thì chẳng những gây tai họa cho bản thân mà còn sẽ ảnh hưởng tới người mình kết hôn, tới con cái và cả gia súc (tiền của trong nhà). 

Người miền Bắc thường hay coi trọng tuổi Kim Lâu hơn khi xem ngày cưới. Cách tính Kim Lâu của các miền thì lại không hoàn toàn giống nhau, vì vậy nếu đám cưới giữa hai miền không có sự thỏa thuận giữa hai gia đình với nhau thì dễ xảy ra xung đột. 

Tuy nhiên, vấn đề tuổi Kim Lâu có đáng sợ hay không đều dựa vào suy nghĩ của mỗi người. Nếu như bạn cảm thấy lo lắng về tuổi Kim Lâu khi đi lấy chồng thì hãy áp dụng cách hóa giải mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên. 

Điều quan trọng nhất vẫn là cuộc sống của đôi bạn trẻ sau này, luôn yêu thương và chia sẻ với nhau, luôn phấn đấu và nuôi dưỡng con cái thật tốt. Vì vậy, đừng để câu chuyện tuổi Kim Lâu là một gánh nặng và biến thành chuyện vui của bạn thành chuyện buồn nhé. “Thuận vợ thuận chồng, tát biển Đông cũng cạn”, hy vọng rằng những người yêu nhau có thể hiểu được điều này và giữ được hạnh phúc gia đình mãi mãi.

Tại sao lại kiêng kỵ cưới hỏi trong năm kim lâu
Tại sao lại kiêng kỵ cưới hỏi trong năm kim lâu

8 tuổi không phạm Kim Lâu

Người xưa đã đưa ra kết quả có 8 tuổi không phạm Kim Lâu: Canh Thân, Kỷ Mùi, Nhâm Dần, Tân Sửu, Canh Dần, Kỷ Sửu, Nhâm Thân, Tân Mùi.

Những ai sinh vào các năm này thì đều có thể làm nhà và lập gia đình bất cứ năm nào mà không phải lo lắng việc phạm tuổi Kim Lâu. Khi đó họ chỉ cần tính tuổi phạm Hoang Ốc và phạm Tam Tai để tránh là được.

8 tuổi không phạm Kim Lâu
8 tuổi không phạm Kim Lâu

Các câu hỏi thường gặp về tuổi kim lâu

Bên cạnh câu hỏi Kim Lâu là gì và các cách hóa giải như thế nào, sau đây là một số câu hỏi khác về tuổi Kim Lâu mà chúng tôi tổng hợp được.

Kim Lâu thân là gì

Như đã nói ở trên, hạn Kim Lâu chia làm 4 loại vận hạn, còn được gọi là Tứ Kim Lâu. Kim Lâu thân là là một trong số 4 vận hạn đó. Nếu xây nhà, dựng cửa phạm phải Kim Lâu thân tức là bản thân người đứng tuổi làm nhà gặp tai hoạ. Nó sẽ đổ dồn hết vào người trụ cột đứng tuổi làm nhà.

Kim Lâu thân là gì
Kim Lâu thân là gì

Tuổi Kim Lâu sinh con được không

Tuổi Kim Lâu sinh con được không là câu hỏi băn khoăn của hầu hết các bậc cha mẹ tương lai. Vấn đề năm phạm Kim Lâu có nên sinh con hay không thì câu trả lời là không. Vì chính sự xuất hiện của con trẻ sẽ trở thành vật cản khiến sự nghiệp và tình cảm gia đạo rắc rối và bất hòa. Tuy nhiên, con cái là món quà ông trời ban tặng, bố mẹ đừng quá khắt khe cũng như đặt nặng vấn đề này nhé.

Tuổi Kim Lâu sinh con được không
Tuổi Kim Lâu sinh con được không

Hạn Kim Lâu là gì

Theo quan niệm dân gian, hạn Kim Lâu là hạn xấu. Người nào gặp phải hạn này thì đều bị ảnh hưởng ít nhiều, không gặp chuyện này cũng sẽ gặp chuyện khác.

Nhất là trong năm hạn Kim Lâu, các chàng trai cô gái không nên có ý định kết hôn và cưới hỏi. Hạn này ảnh hưởng lớn tới cuộc sống vợ chồng, nếu không cẩn thận sẽ mang họa nguy hiểm cho bạn đời của mình.

Hạn Kim Lâu là gì
Hạn Kim Lâu là gì

Con gái Kim Lâu năm bao nhiêu tuổi

Theo như cách tính người xưa, khi chọn năm làm đám cưới thì cần tính tuổi Kim Lâu của bạn nữ. Vậy con gái Kim Lâu năm bao nhiêu tuổi? Tuổi kim lâu sẽ có chữ số hàng đơn vị là các số 1,3,6 và 8. Vì vậy vào các năm có tuổi mụ là các tuổi 18, 21, 23, 26, 28, 31,… thì các cô dâu không nên tổ chức đám cưới.

Con gái Kim Lâu năm bao nhiêu tuổi
Con gái Kim Lâu năm bao nhiêu tuổi

Bị phạm Kim Lâu là gì

Bị phạm Kim Lâu là gì? Kim Lâu là các năm xấu, nó gây bất lợi cho những người làm việc trọng đại của đời người. Nhất là cưới vợ, lấy chồng và đầu tư làm kinh doanh,…thì nên tránh thực hiện vào những năm này.

Ví dụ, bạn là nữ sinh năm 2000, năm 2022 bạn tròn 22 tuổi, đây là tuổi dương lịch. Tính theo tuổi mụ, tuổi sẽ cộng thêm 1 năm, tức 23 tuổi, đã phạm vào tuổi Kim Lâu vì có số đơn vị là 3. 

Kim lâu thê là gì

Kim Lâu thê nghĩa là kỵ người vợ. Nếu như người đứng tuổi phạm Kim Lâu thê xây nhà cửa thì sẽ đem tai hoạ đến cho người vợ. Xét về cưới hỏi, phạm Kim Lâu thê nghĩa là người chồng sẽ chịu hậu quả, tai ương.

Kim lâu tử là gì

Kim Lâu tử là gì? Tử có nghĩa là con, nếu như xây nhà phạm Kim Lâu tử thì tức con cái trong gia đình sẽ là những người gánh chịu tai họa.

Kim lâu lục súc là gì

Kim Lâu Lục súc là hạn không liên quan tới con người, tuy nhiên nó lại gây hoạ cho gia súc, gia cầm, vật nuôi trong nhà, làm ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc những thông tin về tuổi Kim Lâu là gì và cách hóa giải. Hy vọng các bạn sẽ có được kiến thức bổ ích và quyết định đúng đắn cho việc trọng đại trăm năm của mình nếu phạm tuổi Kim Lâu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *