Sự thật ít ai biết về bưng quả mất duyên có thật hay không?

Theo phong tục tập quán được truyền tụng bao đời nay, bưng quả hay bê tráp là một nghi thức quan trọng không thể thiếu trong đám hỏi và đám rước dâu. Ngoài việc phải chuẩn bị các mâm sính lễ đầy đủ, cô dâu chú rể cũng cần lên kế hoạch tìm người bưng quả cho một đội hình lý tưởng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ rằng bưng quả đám cưới sẽ gây mất duyên. Vậy, bưng quả mất duyên có thật hay không? Cô dâu chú rể cần chuẩn bị gì để chọn đội bưng mâm quả phù hợp?

Bưng quả là gì?

Bưng quả hay còn được gọi là bê tráp là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng trong đám cưới. Đội bưng quả được phân chia gồm dàn bưng quả nam bên nhà trai và dàn bưng quả nữ bên nhà gái với số lượng bằng số mâm quả. Đội bê tráp của nhà trai sẽ đem lễ vật đã được chuẩn bị cẩn thận sang nhà gái và đội ngũ bê tráp nhà gái sẽ thay mặt nhận lễ vật chuyển đến. 

Bưng quả là gì?
Bưng quả là gì?

Bưng quả đám cưới có mất duyên hay không?

Bưng quả mất duyên là vấn đề được rất nhiều người thắc mắc, quan tâm. Theo quan niệm từ xưa nếu người tham gia bưng quả nhiều hơn 3 lần sẽ bị xem là “mất duyên”. Vì khi bạn trao, nhận quả có nghĩa là bạn đã “ứng duyên” của mình cho cô dâu chú rể nên dẫn đến việc mất duyên và rất khó lập gia đình.

Bưng quả đám cưới có mất duyên hay không?
Bưng quả đám cưới có mất duyên hay không?

Tuy nhiên, trong thực tế vẫn chưa có những nghiên cứu, thống kê nào chứng minh là có bao nhiêu phần trăm người không lập gia đình được bởi lý do này. Đa phần dàn bưng quả đều là những nam thanh nữ tú chưa lập gia đình. Do đó có không ít chàng trai, cô gái tìm được người bạn đời của mình trong đội ngũ tham gia bưng quả này. Đây cũng là cơ hội giúp bạn làm quen, gặp gỡ và giao lưu thêm nhiều bạn bè hơn.

Lì xì trả duyên bưng quả là gì ?

Trong phong tục bưng quả này còn có một nghi thức là lì xì trao duyên. Nhà trai và nhà gái chuẩn bị sẵn phong bao lì xì cho cả hai đội bưng quả. Đội bê tráp của nhà trai và đội bê tráp của nhà gái sẽ trao lì xì cho nhau sau khi tiến hành trao mâm quả. Việc trao lì xì này nhằm thay đổi quan niệm bưng quả mất duyên từ xưa, và được xem như là để “giữ duyên” cho đội hình bưng quả. 

Lì xì trả duyên bưng quả là gì ?
Lì xì trả duyên bưng quả là gì ?

Những bao lì xì đỏ xem như một món quà may mắn và những lời chúc tốt đẹp trong chuyện tình duyên, hôn nhân đằm ấm mà cô dâu chú rể gửi đến các chàng trai cô gái trong đội hình bưng quả. Số tiền lì xì tuy không nhiều nhưng chính là lời cảm ơn của gia đình hai bên mong muốn cho những bạn trai, bạn gái sẽ sớm tìm được nhân duyên hạnh phúc, thuận lợi.

Tiền bưng quả có nên tiêu không ?

Tiền bê tráp có nên tiêu không là câu hỏi của đa số các bạn bưng quả quan tâm. Số tiền trong phong bì cưới mà cô dâu chú rể chuẩn bị có hai mục đích là giữ duyên cho chàng trai, cô gái trong dàn bưng quả giúp không mất duyên và sớm tìm được ý trung nhân. Mục đích thứ hai là cô dâu chú rể gửi lời cảm ơn các bạn nam nữ đã mang lễ và trao, nhận lễ giúp nhà trai nhà gái.

Vậy nên khoản tiền này được xem là phần thưởng cho công sức đã bỏ ra của bạn và nó đã thuộc sở hữu của bạn. Số tiền bưng quả bạn hoàn toàn có thể tiêu theo ý thích của mình mà không phải lo lắng gì cả.

Cách bưng quả đám cưới

Trước tiên gia đình cô dâu chú rể sẽ thống nhất với nhau số lượng mâm tráp để chuẩn bị đủ số tráp và đội hình bê tráp. Trong ngày diễn ra buổi lễ ăn hỏi, vào đúng giờ lành nhà trai sẽ xuất phát đến nhà gái trao lễ. Nhà trai sẽ sắp xếp đội hình bưng quả theo thứ bậc trong gia đình. Đi đầu sẽ là người có vai vế lớn nhất trong gia đình là ông bà, tiếp đến là bố mẹ chú rể rồi đến chú rể sau đó là đội bưng quả và các thành viên khác. 

Trao quả đám cưới

Sau khi hai gia đình chào hỏi, đội bưng quả nhà trai sẽ trao lễ cho đoàn bưng quả nhà gái sau đó cùng đỡ mâm quả vào nhà. Đội bưng quả bên gia đình nhà trai và đội bưng quả nhà gái sẽ trao nhau phong bao lì xì do hai gia đình chuẩn bị nhằm giữ duyên cho nhau.

Trao quả có mất duyên không
Trao quả có mất duyên không

Tiếp đó gia đình nhà trai, nhà gái sẽ cùng ngồi uống nước và trò chuyện, thăm hỏi lẫn nhau. Nhà gái sẽ giới thiệu các đại diện có mặt trong buổi lễ và sau đó nhà trai cũng đứng lên phát biểu và giới thiệu đại diện gia đình.

Đại diện gia đình bên nhà trai sẽ tiếp tục phát biểu lý do cử hành buổi lễ. Nhà gái sẽ đứng lên phát biểu cảm ơn và chấp nhận tráp của nhà trai. Mẹ của chú rể và mẹ của cô dâu cũng sẽ cùng nhau mở tráp ăn hỏi.

Cô dâu – chú rể ra mắt họ hàng 2 nhà trai và gái 

Gia đình nhà gái sau khi chấp nhận tráp dạm ngõ cưới hỏi, mẹ cô dâu hoặc chú rể sẽ dẫn cô dâu ra chào gia đình nhà trai cũng như họ hàng 2 bên. Cần chú ý trước khi mẹ hoặc chú rể lên đón thì cô dâu không nên xuất hiện trong buổi lễ. 

Cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau chào hỏi đồng thời rót nước mời gia đình 2 nhà. Tiếp theo bố mẹ cô dâu sẽ đưa đưa đôi cô dâu chú rể lại thắp hương bàn thờ gia tiên của nhà gái.

Cô dâu – chú rể ra mắt họ hàng 2 nhà trai và gái 
Cô dâu – chú rể ra mắt họ hàng 2 nhà trai và gái

Thủ tục trả lễ đám hỏi

Thủ tục trả lễ đám hỏi được thực hiện khi nhà trai xin phép ra về. Lúc này nhà gái sẽ chia đồ và trả lại mâm tráp cho nhà trai. Trong lúc chia đồ nhà gái không được dùng dao mà phải dùng tay xé. Những lễ vật đưa lại cũng phải là số chẵn và mâm quả được trả lại phải có nắp đặt ngửa lên, không đóng nắp.

Những điều cần lưu ý khi chọn đội bưng mâm quả đám cưới

Trong buổi lễ ăn hỏi, đội bưng mâm quả là điểm nhấn tô vẻ cho buổi lễ diễn ra thật hoàn hảo. Việc chọn lựa người bưng quả cũng rất quan trọng. Do đó, ghi nhớ những lưu ý để chọn đội bưng mâm quả đám cưới phù hợp sẽ góp phần vào sự thành công của buổi lễ.

Số lượng người bưng quả

Đầu tiên khi lựa chọn đội hình bưng quả bạn nên xem xét vấn đề phong tục vùng miền. Ở các vùng miền khác nhau sẽ có số lượng mâm quả khác nhau. Đối với các tỉnh miền Bắc, đa phần lựa chọn mâm quả cưới theo các con số lẻ vì họ quan niệm rằng số lẻ sẽ mang đến sự an lành, hưng thịnh. 

Ngược lại ở miền Nam con số mang đến may mắn, hạnh phúc được lựa chọn sẽ là những con số chẵn như 6,8,10,… Tùy theo số lượng mâm quả đã được chuẩn bị mà số lượng người bưng quả sẽ được lựa chọn sao cho đồng nhất.

đi bưng quả có mất duyên không
đi bưng quả có mất duyên không

Chiều cao của đội hình bê tráp

Đội hình bưng quả được xem là “mặt tiền” của cả đám cưới. Do vậy, khi lựa chọn người bưng quả cần chú ý để đội hình có gương mặt thanh tú và chiều cao tương đồng gây được thiện cảm với mọi người. Những chàng trai và cô gái có chiều cao nổi bật sẽ tạo ra đội hình bưng tráp bắt mắt, thu hút sự chú ý của quan khách.

Tuy nhiên lựa chọn các chàng trai thấp hơn hoặc tương đồng với chú rể và những cô gái thấp hơn hoặc tương đồng với cô dâu một chút sẽ là hoàn hảo nhất. Lựa chọn này sẽ giúp cặp đôi của chúng ta nổi bật hơn cũng như mang đến sự hài hòa tổng thể cho đội hình. Trong trường hợp bạn không lựa chọn được đội hình bưng quả thấp hơn thì đội ngũ bưng quả nên mặc những trang phục đơn giản để tránh trường hợp lấn át cô dâu chú rể.

Bưng quả mặc đồ gì?

Trang phục bưng quả là điểm nhấn quan trọng, nên lựa chọn những gam màu phù hợp với tổng thể không gian đám cưới của bạn. Hiện nay đội hình bê tráp có thể lựa chọn những trang phục hiện đại hoặc truyền thống tùy theo sở thích và nhu cầu của cô dâu và chú rể.

Đội bưng quả nhà trai có thể chọn trang phục là áo sơ mi và quần tây lịch sự. Ngoài ra, cô dâu chú rể cũng có thể lựa chọn thuê áo dài bưng quả, khăn đóng cho đội hình bưng quả nếu yêu thích sự truyền thống. Tuy nhiên phải thống nhất trang phục giữa đội bưng quả nam và nữ, tránh trường hợp lạc quẻ không đẹp mắt.

Bưng mâm quả mất duyên
Bưng mâm quả mất duyên

Với đội bưng quả nhà gái thì thường sẽ chọn trang phục là váy hoặc áo dài trùng màu cà vạt của đội nhà trai để tạo sự đồng nhất. Bên cạnh đó, đội hình bưng quả có thể lựa chọn mẫu áo dài cách tân mang đến sự hiện đại, trẻ trung nhưng cũng không kém phần duyên dáng, thướt tha. 

Đội hình bưng quả nhà trai và nhà gái nên lựa chọn những trang phục có màu sắc, họa tiết đơn giản giúp tôn lên cặp đôi chính của buổi lễ. 

Đi bưng quả mang giày gì ?

Đội ngũ bưng tráp nhà trai có thể lựa chọn giữa mang giày tây hoặc giày thể thao tùy theo yêu cầu của cô dâu và chú rể. Để đảm bảo sự đồng bộ và bắt mắt thì đội hình cũng nên thống nhất màu sắc như thế nào giúp đội hình trông thu hút và đồng đều hơn.

Bên cạnh đó với đội bưng tráp nữ thì tùy theo chiều cao của đội hình so với cô dâu như thế nào để có thể chọn mẫu giày phù hợp nhất. Nếu đội bưng quả nữ có chiều cao khiêm tốn, thấp hơn cô dâu thì có thể chọn mang giày cao gót cho duyên dáng nhưng không nên quá cao hơn cô dâu. 

Bưng quả đi giày gì
Bưng quả đi giày gì

Ngược lại nếu đội hình cao hơn hay ngang bằng cô dâu thì nên lựa chọn các mẫu giày búp bê, giày đế thấp để tránh trường hợp lấn át cô dâu trong ngày trọng đại này. Giày bưng quả của các bạn nữ có thể khác nhau, tuy nhiên để đội hình trông đồng đều và đẹp mắt bạn có thể chọn giày có cùng kiểu và cùng màu sắc.

Nếu sợ bưng quả mất duyên sử dụng ngay dịch vụ cho thuê người bưng quả 

Dân gian ta quan niệm rằng con gái đi bưng quả sẽ gây mất duyên và khó lấy chồng nên chỉ được hỗ trợ bê tráp tối đa 3 lần. Hiện nay có khá nhiều cặp đôi không thể tìm được đội hình bưng quá ưng ý vì bạn bè thường sợ bưng quả mất duyên. Hiểu được điều đó, dịch vụ cho thuê người bưng quả đã ra đời hỗ trợ cho cô dâu chú rể trong ngày trọng đại của mình. 

Dịch vụ cưới hỏi Tài Lộc Wedding là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu tại TPHCM cung cấp các gói dịch vụ cho thuê người bưng quả chất lượng nhất. Dịch vụ cho thuê người bưng quả sẽ cung cấp đến bạn một đội hình bê tráp được tuyển chọn và đào tạo kỹ càng. Đội ngũ bưng quả xinh xắn và trẻ trung với chiều cao đồng đều và gương mặt thân thiện sẽ đem lại sự hài lòng cho mọi khách hàng. Liên hệ ngay Tài Lộc Wedding để sở hữu những gói dịch vụ tận tâm và chuyên nghiệp nhất.

Liên Hệ Tài Lộc Wedding

Địa chỉ:  Địa chỉ: 1102 Tự Lập, Phường 4, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh 70000, Việt Nam

 Tel: 0941847255

 tailocwedding.vn@gmail.com

Website : https://tailocwedding.vn/

 Giờ mở cửa: 9h00 đến 21h00 Từ thứ 2 đến Chủ nhật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *