Các mẫu áo dài xưa của Việt Nam

Áo dài xưa Việt Nam không chỉ là một trang phục truyền thống mà còn là biểu tượng cho vẻ đẹp thanh lịch, duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. Với sự kết hợp giữa sự truyền thống và hiện đại, tà áo dài Việt Nam đã trở thành một phần không thể thiếu trong các dịp lễ hội, cưới hỏi hay các sự kiện quan trọng khác của đất nước. Hãy cùng Tài Lộc Wedding tìm hiểu rõ thông tin hơn dưới bài viết này nhé

Xem Mục Lục Bài Viết

Nguồn gốc lịch sử áo xưa Việt Nam 

Trang phục áo dài xưa của dân tộc Việt Nam từ trước đến giờ đã trải qua khá nhiều thời kì phát triển và ở mỗi thời kỳ đều có một nét đặc trưng riêng biệt. Sau đây hãy tìm hiểu về nguồn gốc của áo dài, áo dài việt nam qua từng thời kỳ. 

Áo ngũ thân thời vua Gia Long 

Áo dài từ xa xưa đã là trang phục truyền thống và là nét văn hoá đặc sắc của dân tộc Việt Nam. Trải qua các thời kỳ phát triển của lịch sử, áo dài vẫn không ngừng thay đổi nhưng luôn cố gắng giữ được vẻ đẹp nhẹ nhàng truyền thống của người phụ nữ Việt. 

Áo dài đã phát triển theo thời gian nhiều năm tháng và thành nét đặc sắc của ngành công nghiệp thời trang Việt Nam và cũng là một danh tính chính trị và văn hóa ngay từ khi nó mới xuất hiện dưới thời nhà Nguyễn. 

Áo ngũ thân thời vua Gia Long 
Áo ngũ thân thời vua Gia Long

Áo giao lĩnh 

Đến giờ vẫn không có nghiên cứu nào có thể khẳng định được về lịch sử áo dài và thời điểm xuất hiện của áo dài. Theo nhận định chủ quan của người Trung Quốc thì áo dài xuất thân từ sườn xám vì sườn xám mới xuất hiện khoảng năm 1920 nhưng áo dài đã xuất hiện ở Trung Quốc cả ngàn năm. 

Sự xuất hiện của áo dài bắt nguồn từ mẫu yếm giao lĩnh (năm 1744) – là kiểu dáng sơ khai nhất của áo dài Việt Nam. Áo giao lĩnh cũng được gọi là áo giao lĩnh vì được may rộng và khoét hai bên hông, cổ tay rộng và thân dài qua đầu gối. Thân áo được may bởi 4 tấm vải kết hợp mặc với quần trắng và chân váy đen. Đây là kiểu áo cổ tròn khá tương đồng với áo tứ thân. 

Hình ảnh người phụ nữ Việt mặc trang phục áo dài giao lĩnh được ghi chép lại ở tài liệu của Pháp. Áo giao lĩnh được xem là trang phục chính của áo dài Việt Nam xưa. 

Cùng thời gian này, vua Nguyễn Phúc Khoát đã lên ngôi và cai quản đất phía Nam. Miền bắc được cai trị bởi chúa Trịnh ở Hà Nội và người dân ở Hà Nội mặc áo giao lĩnh và trang phục mang nét giống với người Hán. Để phân biệt giữa Nam và Bắc, vua Nguyễn Phúc Khoát đã yêu cầu tất cả thuộc hạ của nhà vua mặc quần dài bên trong một chiếc áo lụa. Bộ trang phục được kết hợp giữa trang phục người Hán và Chămpa. Có thể đây là hình ảnh của chiếc áo dài Việt Nam. 

Áo giao lĩnh 
Áo giao lĩnh

Áo dài tứ thân (thế kỷ 17) 

Theo các nghiên cứu cùng với tư liệu tại những viện bảo tàng áo dài thì nhằm thuận tiện hơn đối với quá trình lao động sáng tạo của người phụ nữ, chiếc áo giao lĩnh được may rời 2 tà trước rồi cột chặt với nhau và hai tà sau may nối nhau thành hình vạt áo. 

Loại áo này được may màu đen và được xem là chiếc áo giản dị và khiêm nhường mang ý nghĩa tượng trưng đến 4 bậc sinh thành của hai vợ chồng. 

Áo dài tứ thân (thế kỷ 17) 
Áo dài tứ thân (thế kỷ 17)

Áo dài ngũ thân (thời Vua Gia Long) 

Trên nền tảng áo tứ thân, vào thời vua Gia Long áo ngũ thân xuất hiện. Loại áo này thường được may thêm một tà nhỏ nhằm tượng trưng cho vị trí của người mặc trong xã hội. Giai cấp quan bình dân hay mặc áo ngũ thân nhằm phân biệt với những thành phần người khác trong xã hội. 

Áo có 4 vạt được may theo 2 tà giống áo dài, ở tà trước có thêm một vạt áo như miếng đệm kín đáo gọi là vạt áo thứ 5. Kiểu áo sơ mi được may theo form rộng không có cổ áo khá phổ biến vào đầu thế kỉ XX. 

Áo dài ngũ thân (thời Vua Gia Long) 
Áo dài ngũ thân (thời Vua Gia Long)

Áo dài Lemur 

Kiểu áo đã được biến đổi từ loại áo ngũ thân của hoạ sĩ Cát Tường sáng tác vào khoảng năm 1939. Áo dài Lemur là trang phục được lấy theo tên tiếng Pháp của bà, áo chỉ có hai vạt trước và sau, vạt trước dài chấm gót, áo được may ôm gọn người, tay dài và có gờ nhỏ. Khuy áo được mở rộng ra bên sườn để tăng thêm vẻ gợi cảm, kiểu áo này mãi sau 1943 mới bị quên lãng. 

Áo dài Lemur 
Áo dài Lemur

Áo dài Lê Phổ 

Đây cũng là một sự kết hợp mới giữa áo tứ thân và biến tấu của áo dài Lemur của hoạ sĩ Lê Phổ nên được gọi là áo dài Lê Phổ. 

Bà đã thu nhỏ kích cỡ áo dài nhằm ôm khít thân hình người phụ nữ Việt Nam, nâng cầu vai để khiến tà áo chạm mặt đất và mang đến nhiều màu sắc mới. Nói một cách khác, bà làm nó trở nên mềm mại, nữ tính và quyến rũ hơn. 

Sau bốn năm phổ biến, ’ áo dài le mur ‘ được hoạ sĩ Lê Phổ đã loại bỏ tất cả các yếu tố phương Tây và thay vào các hoạ tiết trên áo tứ thân. Từ thời điểm cho đến khoảng năm 1950, phong cách áo dài Việt Nam đã trở nên rất quen thuộc đối với truyền thống nước nhà. 

Áo dài Lê Phổ 
Áo dài Lê Phổ

Áo dài Raglan 

Áo dài Raglan còn gọi là áo dài giắc lăng, xuất hiện vào khoảng năm 1960 được nhà may Dung ở Đakao, Sài Gòn tạo ra. 

Điểm khác biệt lớn nhất của áo dài Raglan là nó ôm sát người hơn bằng cách kéo tay áo từ cổ cao xuống một góc 45 độ cho phép người mặc dễ dàng di chuyển hơn. Hai tà nối với nhau bởi các điểm ấn bên hông. Đây cũng là kiểu áo dài giúp định hướng hình ảnh cho áo dài Việt Nam sau này. 

Mẫu áo dài Lê Phổ cổ cao được xem là mẫu nguyên gốc của thiết kế áo dài Việt hiện nay. 

Áo dài Raglan 
Áo dài Raglan

Áo dài truyền thống Việt Nam (từ 1970 đến ngày nay) 

Áo dài Việt Nam qua từng thời kỳ có sự thay đổi với nhiều kiểu dáng và màu sắc từ cổ điển đến cách tân. Áo dài cũng được biến đổi trở thành váy, áo khoác cách tân. .. Nhưng cho dù như thế nào đi chăng nữa chiếc áo dài truyền thống của người phụ nữ Việt luôn giữ được nét duyên dáng, thanh lịch và tinh tế đặc trưng không trang phục nào mang lại được. 

Áo dài truyền thống Việt được mặc nhiều các dịp lễ, Tết. Áo dài truyền thống hiện đại ngày nay. 

Cùng với sự vận động và thay đổi của nhịp cuộc sống ngày nay, tà áo dài truyền thống được các nhà thiết kế cách tân với tà ngắn hơn, thay đổi ở cổ áo, tay hoặc đơn giản là tà áo hoặc quần mặc cùng với áo dài mang đến cho người phụ nữ Việt nhiều sự lựa chọn. 

Người mẫu Hạ vi trong trang phục áo dài cách điệu. Mẫu trang phục áo dài lấy ý tưởng về áo yếm ngày xưa. Cũng chính nhờ sự cách tân này nên áo dài càng ngày càng được phụ nữ Việt sử dụng nhiều hơn trong cuộc sống mỗi ngày. 

Bạn có thể bắt gặp tà áo dài đầy màu sắc với nhiều kiểu dáng lạ mắt và độc đáo trong công sở, nơi chùa thiêng hay đơn giản là khi rong chơi bên ngoài. 

Cho dù là áo dài thuộc thời kỳ nào thì cấu tạo của một bộ áo dài đều gồm các bộ phận như cổ áo, thân áo, tà áo, tay và quần. 

Với lịch sử phát triển trong thời gian dài như thế, chiếc áo dài Việt Nam đã hoàn thiện hơn bao giờ hết. Áo dài trở thành biểu trưng của nền văn hoá và tăng thêm vẻ đẹp của người phụ nữ Việt. 

Có thể nói, áo dài không những là một bộ trang phục tượng trưng cho cả một nền văn hoá và còn là chất liệu sáng tạo không ngừng của nghệ thuật Việt Nam. 

Áo dài truyền thống Việt Nam (từ 1970 đến ngày nay) 
Áo dài truyền thống Việt Nam (từ 1970 đến ngày nay)

Ý nghĩa tà áo dài xưa Việt Nam 

Là công dân Việt Nam ai cũng hiểu “Áo dài” là trang phục mang bản sắc dân tộc Việt Nam. Nhưng không phải ai mặc áo dài cũng hiểu rõ được ý nghĩa của trang phục vì áo dài không chỉ là trang phục còn là lịch sử của dân tộc Việt Nam. Áo dài không những là trang phục của người phụ nữ còn là trang phục của toàn dân tộc Việt Nam. 

Tà áo dài xưa mang đậm nét triết lý nhân sinh 

Áo dài có nguồn gốc từ loại áo dài tứ thân nhưng trải qua nhiều năm được cách tân đến ngày nay. Hình ảnh tà áo dài việt nam với 2 tà tượng trưng cho tứ thân và cha mẹ và 5 tà áo được gài ở bên hông áo ngoài tác dụng giữ các tà áo được gọn gàng và sạch sẽ còn tượng trưng cho năm cốt cách của con người: nhân, lễ, hiếu, trung, tín. Như vậy, áo dài không những mang nét đẹp truyền thống của Việt Nam mà nó cũng mang nhiều triết lý nhân sinh. 

Dù trải qua nhiều thời kỳ phát triển khác nhau trong sự giao lưu và hợp tác văn hoá Đông Tây những trang phục áo dài Việt Nam luôn giữ được nét truyền thống. Ngày nay, trang phục truyền thống đã thay đổi, cách tân và nâng cấp cả về mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc, hoa văn. .. để trở nên mềm mại, nữ tính và quyến rũ hơn. 

Tà áo dài xưa mang đậm nét triết lý nhân sinh 
Tà áo dài xưa mang đậm nét triết lý nhân sinh

Áo dài xưa  Việt Nam tôn vinh nét đẹp người phụ nữ 

Nếu người Nhật tự hào với kimono thì người Hàn nổi tiếng với hanbok còn người Việt lại được nhắc nhiều với tà áo dài dịu dàng và thanh lịch. 

Chiếc áo dài Việt Nam tổng thể là một bộ trang phục hở những không che, tràn đầy tự do và sáng tạo. Tuy vậy nhưng cũng đảm bảo sự kín đáo, tinh tế và thanh lịch là trên hết. Vì vậy, áo dài ngày càng được sử dụng phổ biến trong nhiều thành phần xã hội và có thể dùng trong nhiều bối cảnh, thời gian và sự kiện khác nhau. 

Áo dài xưa  Việt Nam tôn vinh nét đẹp người phụ nữ 
Áo dài xưa  Việt Nam tôn vinh nét đẹp người phụ nữ

Trang phục áo dài mang hơi thở của nền văn hoá Việt 

Trải qua những thời kỳ lịch sử và văn hoá, ngày nay chiếc áo dài việt nam luôn là trang phục truyền thống trong những dịp lễ lớn của gia đình, dòng họ và đất nước hay tại những dịp lễ tết của dân tộc. Áo dài được các bạn trẻ mặc rất nhiều trong những gia đình, cơ quan, công sở. Trong những sự kiện quan trọng của quốc gia, trên những sân khấu lớn thể hiện hình ảnh trang trọng và lịch lãm của người phụ nữ Việt Nam. 

Trang phục áo dài mang hơi thở của nền văn hoá Việt

Áo dài – Niềm kiêu hãnh của người Việt 

Đồng thời, áo dài góp phần xây dựng lối sống văn hoá của người Việt Nam, đó là sự thanh lịch. Áo dài không những đẹp mà lại mang nhiều ý nghĩa, vì ngày nay mỗi gia đình Việt Nam đều trân trọng mối quan hệ đoàn kết. Áo dài là mối dây gắn bó đặc biệt trong gia đình, đặc biệt mỗi dịp sum họp gia đình. 

Áo dài – Niềm kiêu hãnh của người Việt 
Áo dài – Niềm kiêu hãnh của người Việt

Trên đây Tài Lộc Wedding đã chia sẻ những kiến thức về chiếc áo dài xưa và hy vọng rằng sự chia sẻ sẽ có ích và giúp đỡ các chị em có thể hiểu biết hơn với tà áo dài truyền thống của dân tộc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *