Áo dài ngũ thân là gì? Mẫu Áo Dài Ngũ Thân Đẹp

Áo dài ngũ thân là hình ảnh thân thuộc từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận và trở thành trang phục dân tộc của Việt Nam. Trải qua nhiều biến cố lịch sử, hiện nay, áo dài ngũ thân đã được cách tân nhằm phù hợp hơn với gu thẩm mỹ. Sau đây, hãy cùng Tài Lộc Wedding tìm hiểu những kiến thức về mẫu áo dài này nhé.   

Xem Mục Lục Bài Viết

Áo dài ngũ thân là gì?  

Khái niệm  

Áo ngũ thân là một loại trang phục truyền thống của người Việt mình được ra đời vào năm 1744, sau cuộc cải cách trang phục Đàng Trong của chúa Nguyễn Phúc Khoát. Sở dĩ có tên gọi áo dài ngũ thân là bởi loại trang phục này được ghép từ 5 thân (5 vạt) với 2 thân trước, 2 thân sau được đối nhau ở trước ngực và sau lưng, thân thứ 5 ở phía trước nằm bên phải, ở trong thân thứ nhất.                     

Mẫu áo dài ngũ thân nữ

Áo ngũ thân nam được thiết kế với phần cổ cao, thẳng và vuông nhằm tượng trưng cho sự chính trực của đấng quân tử. Áo dài ngũ thân nam có 5 nút làm bằng kim loại/ngọc/gỗ,… Phần tà áo rộng, chân/đuôi tà (cuối tà) cong (đường cong hướng lên trên giống hình miệng cười). Áo ngũ thân cho nam giới và áo ngũ thân nữ được may khá giống nhau. Chỉ khác ở những đặc điểm như: phần cổ áo nữ thấp hơn nam, phần ống tay cũng hẹp hơn, vạt áo nam dài hơn áo nữ. Cả 2 áo nam và nữ đều có 5 cúc chạy theo vật bên trái, ở phía trước rồi xuống eo.  

Khái niệm  
Khái niệm

                                        

Phân loại                                       

  • Áo Tấc: áo tấc có ống tay áo hình dạng gì? Áo tấc có phần tay áo bó, ôm sát vào tay người mặc. Áo được mặc cùng với quần dài, che thân từ cổ qua khỏi đầu gối. Áo tấc nam, áo tấc nữ đều có cổ đứng cài cúc bên phải, tà áo chắp từ năm mảnh vải. Hiện các mẫu áo tấc cách tân là thiết kế được khá nhiều người quan tâm.                                         

Áo dài tấc được khôi phục lại thành trend hiện nay

Áo tay chẽn: áo tấc tay chẽn có phần thân áo cũng tương tự như áo tấc, tuy nhiên phần đoạn vải được nối từ khuỷu tay tới quá cổ tay chừng 2cm thì được may kiểu ống tay hẹp. Hai thân trước của áo thì dài qua khỏi đầu gối tầm 5-7cm, ở trên mắt cá một tí. Ống tay được may nhỏ gọn hơn ống tay của áo tấc, áo giao lĩnh nên gọi là áo tay chẽn.   

Phân loại                                       
Phân loại

                                      

Đặc điểm, ý nghĩa của áo ngũ thân                                         

Áo dài ngũ thân là mẫu áo dài nam nữ truyền thống được may hai lớp, gồm lớp bên ngoài và lớp lót bên trong, mang lại sự thoải mái, tiện lợi, gọn gàng, kín đáo cho người mặc.                                       

Kiểu dáng, kết cấu áo có công năng sử dụng cao, mang tới cho người đàn ông có phong thái đĩnh đạc, oai phong. Với nữ thì tôn dáng, che khuyết điểm cơ thể. Tuy nhiên, cách may áo ngũ thân rất kỳ công, hơn nữa giá thành lại cao hơn so với những mẫu áo dài thông thường.                                         

Xu hướng chụp hình với áo ngũ thân xưa đang gây sốt trở lại 

Tương truyền rằng áo ngũ thân xưa được tượng trưng cho lý tưởng cao đẹp của con người: bốn thân áo của vạt trước, vạt sau được tượng trưng cho “tứ thân phụ mẫu”, thân trong nhằm tượng trưng cho người mặc.                                          

Áo ngũ thân có năm nút, 5 nút này là nhằm tượng trưng cho ngũ thường (nhân – nghĩa – lễ – trí – tín) và ngũ luân (quân thần: vua – tôi, phụ tử: cha – con, phu phụ: chồng – vợ, huynh đệ: anh – em, bằng hữu: bạn bè).                                          

Khi mặc áo ngũ thân là mang trên mình đạo làm người, không được làm trái với luân thường đạo lý.                        

Đặc điểm, ý nghĩa của áo ngũ thân                                         
Đặc điểm, ý nghĩa của áo ngũ thân

                 

Những giá trị mà áo dài ngũ thân mang lại       

Áo ngũ thân thể hiện đặc tính khiêm nhường, kín đáo, phong thái đĩnh đạc và thẩm mỹ tinh tế của người mặc. Sự tinh tế của áo ngũ thân còn được thể hiện ở kỹ thuật may, ghép hoa văn đảm bảo khớp, từng đường kim thẳng, nhỏ, đều, có chỗ được giấu kín không để lộ đường chỉ khâu.         

Đường tà áo lượn, chân vạt áo có đường cong hình cánh cung vừa sống động lại vừa uyển chuyển. Khi may áo ngũ thân, khâu định hình của tà áo là công đoạn phức tạp  nhất, vấn đề đẹp, xấu, cơ bản đều phụ thuộc vào công đoạn này.                                         

Bộ áo dài ngũ thân truyền thống của nam còn sở hữu điểm đặc biệt đó là có thêm 1 chiếc khăn quấn (khăn đóng) hình chữ Nhân hoặc chữ Nhất màu đen quấn rối tạo nếp ở phía trước. Phần phía sau được quấn chặt giữ búi tóc.     

Áo dài ngũ thân Nam và Nữ

Bên cạnh đó, với cách vấn khăn này còn tượng trưng cho tấm lòng nhân nghĩa, trung hiếu luôn được đặt trên hàng đầu.    

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, áo ngũ thân đang dần mờ nhạt và ít thịnh hành. Hiện nay mẫu áo này chỉ xuất hiện ở Huế với một số nghệ nhân, thợ may biết cách may áo ngũ thân.     

Những giá trị mà áo dài ngũ thân mang lại       
Những giá trị mà áo dài ngũ thân mang lại

Những mẫu áo dài ngũ thân cho cả nam và nữ hiện nay           

Việc tìm kiếm những mẫu áo dài ngũ thân hiện nay thực sự không phải điều dễ dàng. Sau đây là một số mẫu áo dài ngũ thân cho cả nam và nữ các bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho mình:     

  • Áo ngũ thân cách tân với thiết kế hiện đại hơn, hiện đây là mẫu áo được nhiều người lựa chọn bởi thiết kế hợp thời.                                         
  • Mẫu áo dài ngũ thân tấc tiên nữ với vẻ đẹp thướt tha, dịu dàng bay bổng. Kết hợp với gam màu hiện đại cùng cấu tạo truyền thống khiến mẫu á dài ngũ thân này mang tới vẻ đẹp duyên dáng, mộng mị.                                      
  • Mẫu áo dài ngũ thân với các màu sắc theo ý thích của mình như: Màu xanh, đỏ, tím, vàng,…                                      
  • Mẫu áo ngũ thân với hoa văn chìm cho nam rất phù hợp trong các dịp lễ hội hay trong các ngày, kỳ lễ quan trọng.                               

Mẫu áo dài ngũ thân cách tân -1

Mẫu áo dài ngũ thân – 2

Mẫu áo dài ngũ thân xưa – 3

Mẫu áo dài ngũ thân – 4

Mẫu áo dài ngũ thân truyền thống – 5

Mẫu áo dài ngũ thân – 6

Các mẫu áo ngũ thân đang được khôi phục lại và cách tân với các nền chất liệu mới

Trên đây, Tài Lộc Wedding đã chia sẻ những kiến thức về áo dài ngũ thân. Mong rằng những chia sẻ này hữu ích và giúp các nàng có thể biết thêm kiến thức mới. 

Những mẫu áo dài ngũ thân cho cả nam và nữ hiện nay           
Những mẫu áo dài ngũ thân cho cả nam và nữ hiện nay

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *